Nga kêu gọi NATO thiết lập liên lạc thường xuyên cấp chuyên gia

Thứ Năm, 18/07/2019, 15:04:27

NDĐT - Ngày 18-7, trả lời phỏng vấn báo Rheinische Post của Đức, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã lên tiếng kêu gọi NATO thiết lập các cuộc tiếp xúc thường xuyên giữa các chuyên gia quân sự trong khuôn khổ Hội đồng Nga - NATO (RNC).

Nga kêu gọi NATO thiết lập liên lạc thường xuyên cấp chuyên gia

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Ảnh: TASS).

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Lavrov nói: "Chúng tôi cho rằng, nhằm ngăn chặn các xu hướng tiêu cực, các quan chức hàng đầu từ các quốc gia thành viên NATO cần cân nhắc hướng tiếp cận hiện nay trong việc xây dựng mối quan hệ với Nga. Cần phải thiết lập các cuộc tiếp xúc thường xuyên giữa các chuyên gia quân sự trong RNC".

Ông nói thêm rằng Nga đưa ra "các đề xuất cụ thể nhằm giảm mối đe dọa quân sự và ngăn chặn các sự cố không mong muốn" và đang chờ đợi phản hồi từ phía NATO. Theo ông Lavrov, Nga không hề có lỗi trong việc các công tác ở cấp cao và cao nhất của RNC bị đình trệ. Ông nói: "NATO đã đưa ra quyết định đình chỉ hoàn toàn sự hợp tác thực tiễn và chuyển sang răn đe quân sự - chính trị Nga".

Ngoại trưởng Nga lưu ý rằng NATO cần là phía đưa ra sáng kiến về bình thường hóa quan hệ, được bao gồm trong khuôn khổ triển vọng nối lại công việc của RNC. Về phần mình, Nga sẵn sàng đáp ứng đầy đủ các phản hồi mà các đồng nghiệp NATO đưa ra.

THẢO NGUYÊN