GDP của Trung Quốc tăng 6,3% trong nửa đầu năm nay

Thứ Ba, 16/07/2019, 12:16:55

NDĐT - Tổng cục Thống kê Trung Quốc (NBS) cho biết, trong nửa đầu năm 2019, GDP của Trung Quốc đạt khoảng 45,09 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 6,56 nghìn tỷ USD), tăng 6,3% so cùng kỳ năm ngoái.

GDP của Trung Quốc tăng 6,3% trong nửa đầu năm nay

Cảng Thượng Hải.

Mức tăng này phù hợp mục tiêu tăng trưởng cả năm trong khoảng 6 đến 6,5% do Chính phủ đề ra. GDP tăng 6,2% trong quý II, thấp hơn mức tăng 6,4% trong quý I.

Với mức tăng 6,3% đạt được trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại, thương mại quốc tế tăng yếu và sức ép đi xuống bên trong, Trung Quốc vẫn là một trong những nền kinh tế chính tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới.

Về tổng thể nền kinh tế Trung Quốc vận hành ổn định và duy trì trong phạm vi hợp lý, đạt tiến bộ trong một số lĩnh vực.

Tổng sản phẩm của khối ngành dịch vụ chiếm 54,9 tổng GDP, tăng 7% trong nửa đầu năm nay, cao hơn các mức tăng 3% của khối ngành thứ nhất và 5,8% của khối ngành thứ hai.

Tiêu dùng đóng góp 60,1% trong tăng trưởng kinh tế, tiếp tục là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Bán lẻ - thước đo chính của tiêu dùng, tăng 8,4% trong nửa đầu năm nay, tiếp tục gia tốc từ mức tăng 8,3% trong quý I. Đầu tư tài sản cố định tăng 5,8%.

Sản lượng công nghiệp tăng 6% trong nửa đầu năm nay, giảm từ mức tăng 6,5% đạt được trong quý I. Sản lượng của khối doanh nghiệp nhà nước tăng 5%, khối công ty cổ phần hỗn hợp tăng 7,3% và khối doanh nghiệp do nước ngoài đầu tư tăng 1,4%. Tiến trình chuyển hóa và nâng cấp công nghiệp tiếp tục gia tốc. Khối ngành công nghệ cao tăng trưởng nhanh. Sản lượng của khối này tăng 9%, cao hơn 3% so mức tăng trưởng chung của toàn ngành công nghiệp; về giá trị chiếm 13,8% tổng sản lượng toàn ngành công nghiệp.

Lạm phát và thị trường lao động duy trì ổn định. Chỉ số giá tiêu dùng tăng 2,2% trong nửa đầu năm nay, nằm trong mục tiêu kiểm soát cả năm khoảng 3% do Chính phủ đề ra. Tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị giữ ở mức 5,1% trong tháng 6, dưới mức cả năm khoảng 5,5% do Chính phủ đề ra. 7,37 triệu việc làm mới ở thành thị đã được tạo ra trong nửa đầu năm nay, thực hiện 67% mục tiêu cả năm.

NBS nhấn mạnh, các số liệu nửa đầu năm nay tạo cơ sở vững cho nền kinh tế Trung Quốc thực hiện các mục tiêu tăng trưởng cả năm. Mặc dù đối mặt môi trường bên ngoài phức tạp và sức ép tiếp tục đi xuống trong nửa cuối năm nay, các nền tảng cho tăng trưởng kinh tế vững chắc vẫn không thay đổi và Chính phủ Trung Quốc vẫn có đủ công cụ chính sách để điều tiết hiệu quả nền kinh tế.

TÔ MINH - HỮU HƯNG