Thiên tai gây thiệt hại tại nhiều nước châu Á

Thứ Ba, 16/07/2019, 03:41:35

Theo TTXVN và tin nước ngoài, Cơ quan Giảm thiểu thiên tai Indonesia xác nhận, ít nhất hai người chết trong trận động đất 7,3 độ, xảy ra tối 14-7, tại tỉnh Maluku ở miền đông nước này.

Ðến sáng 15-7, có tới 66 dư chấn đã được ghi nhận. Ðộng đất làm sập ít nhất 58 ngôi nhà, khiến khoảng 2.000 người mất nơi ở. Hiện công tác cứu hộ tiếp tục được tiến hành, với lo ngại nhiều người còn mắc kẹt trong đống đổ nát.

* Ngày 15-7, Cơ quan Khảo sát địa chấn Mỹ (USGS) cho biết, Papua New Guinea rung chuyển sau trận động đất 6,4 độ. Ðộng đất xảy ra tại khu vực gần Kandrian, với tâm chấn ở độ sâu 33 km. Chưa có báo cáo về thương vong và thiệt hại.

* Trong khi đó, ít nhất 17 người chết hoặc mất tích, hàng trăm nghìn người phải di dời khỏi nơi ở, do mưa lũ nghiêm trọng tại các khu vực miền trung, đông và nam Trung Quốc. Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc tăng dần mức độ cảnh báo thiên tai, sau khi mưa to gây lũ lụt trên diện rộng, nhấn chìm và cuốn trôi nhiều nhà cửa, đất canh tác tại các tỉnh Chiết Giang, Phúc Kiến, Giang Tây, Hồ Nam, Tứ Xuyên, Vân Nam...

* Các trận mưa lớn những ngày qua, khiến mực nước các con sông dâng cao tại nhiều nước ở khu vực Nam Á và Ðông - Nam Á, gây lũ lụt và lở đất, khiến ít nhất 85 người chết, hàng chục người mất tích và hàng chục nghìn người phải rời nhà lánh nạn. Ấn Ðộ xác nhận, có thêm tám người chết tại bang miền bắc Himachal Pradesh. Tại Nepal, số người chết do lũ lụt đã lên 67 người, cùng hơn 30 người mất tích. Ít nhất 22 người chết tại Pakistan, 10 người chết tại Bangladesh... Giới chức Myanmar ngày 15-7 xác nhận, hơn 18 nghìn người phải sơ tán do nước sông dâng cao gây ngập lụt nghiêm trọng.