Mỹ để ngỏ biện pháp ngoại giao với Iran

Thứ Bảy, 13/07/2019, 01:36:58

Theo Reuters, ngày 11-7, Mỹ đã quyết định không áp đặt trừng phạt đối với Bộ trưởng Ngoại giao Iran M.Zarif trong thời điểm hiện nay.

Mỹ để ngỏ biện pháp ngoại giao với Iran

Tàu chở dầu Grace 1 của Iran bị Hải quân Anh bắt giữ ở ngoài khơi Gibraltar. Ảnh Reuters

Động thái này cho thấy, Washington có thể để ngỏ biện pháp ngoại giao trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Iran gia tăng căng thẳng. Thông tin trên do hai nguồn thạo tin trong giới chức Mỹ đưa ra. Một nguồn tin giấu tên cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo đã phản đối áp đặt trừng phạt Bộ trưởng Ngoại giao Iran trong thời điểm hiện nay.

* Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ M.Ortagus cho biết, Washington muốn thúc đẩy một giải pháp ngoại giao với Iran, đồng thời nhắc lại tuyên bố của Tổng thống D.Trump rằng ông sẵn sàng gặp lãnh đạo Iran mà không có điều kiện tiên quyết.

* Ngày 11-7, phát biểu tại một phiên điều trần ở Thượng viện Mỹ, Tướng M.Milley, ứng cử viên cho vị trí Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, khẳng định Mỹ đóng “vai trò quyết định” trong hoạt động thúc đẩy tự do hàng hải ở vùng Vịnh. Ông Milley cho biết, Washington và các đồng minh đang thảo luận kế hoạch sử dụng lực lượng hải quân để hộ tống các tàu chở dầu đi qua vùng Vịnh.

* Ngày 11-7, Cảnh sát Hoàng gia Gibraltar bắt giữ thuyền trưởng và một sĩ quan trên tàu chở dầu Grace 1 của Iran với cáo buộc vận chuyển dầu thô tới Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên hiệp châu Âu (EU), đồng thời thu giữ các tài liệu và thiết bị điện tử trên tàu. Tuần trước, Hải quân Anh đã bắt giữ con tàu này ở ngoài khơi Gi-bran-ta do nghi ngờ vi phạm các lệnh trừng phạt của EU về chuyển dầu tới Syria.

* Ngày 12-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran A.Mousavi kêu gọi Anh lập tức thả tàu chở dầu Grace 1 của Iran bị bắt giữ nêu trên và nhấn mạnh không có cơ sở pháp lý cho vụ bắt giữ tàu chở dầu này. Người phát ngôn Mousavi cảnh báo, chính quyền Iran sẽ đưa ra những biện pháp đáp trả nếu Chính phủ Anh không thả tàu chở dầu của Tehran.