Tin vắn thế giới

Thứ Bảy, 13/07/2019, 01:26:46

* Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng các quan chức cao cấp ASEAN của Việt Nam (SOM ASEAN Việt Nam), dẫn đầu đoàn Việt Nam dự Diễn đàn Đông Á (EAF) lần thứ 17 trong khuôn khổ ASEAN+3 tại Nhật Bản.

* Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào do Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Nguyễn Văn Mỹ làm Trưởng đoàn có chuyến thăm Lào và tham gia hoạt động “Gặp gỡ trên quê hương Chủ tịch Xu-pha-nu-vông”.

Theo TTXVN, Đoàn đã được đồng chí Phăn-khăm Vị-pha-văn, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng NDCM Lào, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào tiếp thân mật.

* Các phái đoàn thương mại Ấn Độ và Mỹ bắt đầu các cuộc đàm phán mới, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai bên liên quan các biện pháp bảo hộ thương mại mà hai bên triển khai.

* Hàn Quốc cùng với Triều Tiên khởi xướng dự án đưa Khu vực phi quân sự (DMZ) vào danh sách di sản thế giới của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO).

* Chính quyền Palestine một lần nữa tái khẳng định quan điểm đối với tiến trình hòa bình Trung Đông; nêu rõ, chỉ nối lại quan hệ với Mỹ nếu Washington thể hiện rõ trách nhiệm trong vấn đề này.

* Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết sẽ cấp cho Cộng hòa Congo khoản tín dụng trị giá 448,6 triệu USD trong thời gian ba năm nhằm vực dậy nền kinh tế nước này đang lao dốc vì giá dầu sụt giảm.

* Chính phủ Sri Lanka vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ do một đảng đối lập khởi xướng, theo đó, Quốc hội nước này phủ quyết kiến nghị với 119 phiếu chống và 92 phiếu thuận trong tổng số 225 nghị sĩ.

* Chủ tịch Quốc hội Lập hiến ở Venezuela D.Cabello bác bỏ khả năng tổ chức các cuộc bầu cử sớm, bất chấp những cuộc đàm phán giữa các đại diện của Chính phủ và phe đối lập đang được tiến hành.

* Bộ trưởng Du lịch Cuba M.Marrero cho biết, ngành du lịch nước này thiệt hại 38 tỷ USD do Mỹ áp đặt cấm vận thương mại đối với Cuba trong nửa thế kỷ qua.

* Quốc hội Ukraine chính thức phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa nước này với Israel.

* Tổng thống Mỹ D.Trump công khai chỉ trích đồng tiền điện tử Bitcoin, đồng tiền số Libra sắp ra mắt của Facebook và nhiều đồng tiền điện tử khác.

* Theo báo cáo về tình trạng nghèo đói toàn cầu được Liên hợp quốc công bố, khu vực phía nam sa mạc Sahara ở châu Phi và khu vực Nam Á là những nơi có nhiều người nghèo nhất thế giới.

* Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), số trẻ em gái ở Mexico bị chính các thành viên trong gia đình bạo hành đã tăng mạnh trong những năm gần đây.

* Một quả bom xe phát nổ trong đám tang của ông K.Mesmari, một cựu chỉ huy quân đội ở thành phố Benghazi của Libya, khiến ít nhất bốn người chết và 33 người bị thương.