Thế giới ngày qua

Canada: Hỗ trợ ngành nông nghiệp

Thứ Bảy, 13/07/2019, 01:24:37

Ngày 11-7, Bộ trưởng Nông nghiệp Canada M.Bibeau cho biết, chính phủ nước này đã quyết định đầu tư 13 triệu đô-la Canada (CAD) (9,95 triệu USD) cho các chương trình trồng trọt, đa dạng hóa các loại ngũ cốc và hạt có dầu tại khu vực Prairies (trung tâm nông nghiệp của Canada). Trong đó, Hội đồng cải dầu Canada sẽ nhận được hơn 4 triệu CAD để tăng cường xuất khẩu sản phẩm này sang các thị trường hiện có và tìm kiếm các thị trường mới.

Canada: Hỗ trợ ngành nông nghiệp

* Canada là nước xuất khẩu nông sản - thực phẩm chế biến lớn thứ năm thế giới, với kim ngạch xuất khẩu đạt 56 tỷ CAD/năm. Chính phủ nước này muốn nâng kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp lên 75 tỷ CAD vào năm 2025. Trong những năm gần đây, ngành nông nghiệp của Canada phải đối mặt thách thức lớn khi Italy, Ấn Độ và Trung Quốc áp đặt nhiều rào cản thương mại đối với nông sản của nước này cùng với điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Trung Quốc: Tăng trưởng GDP giảm

Theo kết quả cuộc thăm dò do hãng AFP của Pháp tiến hành, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong quý II năm 2019 ước tính đạt mức 6,2%, mức thấp nhất trong gần 30 năm qua, do chịu ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại với Mỹ và nhu cầu toàn cầu sụt giảm. Kết quả khảo sát này do 10 chuyên gia kinh tế thực hiện, được đưa ra trước khi có công bố chính thức về số liệu Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc vào ngày 15-7 tới. Theo các chuyên gia kinh tế, các chính sách thuế hiện nay của Mỹ đối với hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế Trung Quốc.

Afghanistan: Đánh bom, ít nhất năm người chết

Ngày 12-7, tại huyện Pacheragam, tỉnh Nangarhar, miền đông Afghanistan, xảy ra vụ đánh bom liều chết nhằm vào một đám cưới, làm ít nhất năm người chết và 40 người bị thương. Vụ việc xảy ra trong nhà của một chỉ huy lực lượng bán quân sự thân chính phủ tại huyện Pacheragam. Hiện chưa có nhóm nào thừa nhận tiến hành vụ tiến công nêu trên. Tháng trước, các tay súng Taliban đã sát hại ít nhất 26 thành viên một đội bán quân sự thân chính phủ ở miền bắc Afghanistan.

* Bạo lực vẫn tiếp diễn tại Afghanistan bất chấp tiến trình đối thoại hòa bình giữa các phe phái đối địch tại nước này đang diễn ra nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình. Trong đó, Hội nghị giữa các tổ chức chính trị có ảnh hưởng tại Afghanistan và đại diện Taliban vừa diễn ra tại Doha, Qatar trong hai ngày 7 và 8-7 vừa qua. Các bên tham gia đàm phán đã ra tuyên bố chung, trong đó nhấn mạnh trách nhiệm bảo đảm tính mạng và tài sản của người dân Afghanistan.

Burkina Faso: An ninh bất ổn

Quốc hội Burkina Faso ngày 11-7 quyết định gia hạn thêm sáu tháng tình trạng khẩn cấp tại nước này, kéo dài đến ngày 12-1-2020, nhằm tăng cường cuộc chiến chống khủng bố cực đoan và tiếp tục các hoạt động bảo đảm an ninh đất nước. Trước đó, vào tháng 11-2018, Tổng thống nước này M.Kabore ra sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp trên 14 tỉnh của cả nước, nơi thường xuyên hứng chịu những cuộc tiến công của phiến quân Hồi giáo cực đoan. Sắc lệnh nêu trên trao các quyền lực bổ sung cho lực lượng an ninh. Cho đến nay, Burkina Faso vẫn chưa thể trấn áp làn sóng khủng bố và thánh chiến đang mở rộng tầm ảnh hưởng sang nhiều khu vực của đất nước, khiến hàng nghìn người phải chạy nạn.