Mỹ điều tra chính sách thuế dịch vụ kỹ thuật số của Pháp

Thứ Sáu, 12/07/2019, 03:18:36

Theo Reuters, ngày 10-7, Tổng thống Mỹ D.Trump yêu cầu mở cuộc điều tra về kế hoạch của Pháp đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số đối với các công ty công nghệ, mà nếu được áp dụng, các doanh nghiệp Mỹ sẽ chịu tổn thất lớn. Cuộc điều tra nêu trên được cho là căn cứ để Mỹ xem xét áp đặt các biện pháp đáp trả đối với đối tác.

Ðộng thái của Mỹ được đưa ra sau khi vào tháng 3 vừa qua, Pháp công bố kế hoạch đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số ở mức 3% tổng doanh thu hằng năm tại Pháp đối với các công ty cung cấp dịch vụ kỹ thuật số. Quy định này chỉ áp dụng đối với các công ty công nghệ lớn. Ngày 11-7, Quốc hội Pháp thông qua dự luật đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số đối với các công ty công nghệ lớn.

* Ngày 10-7, Ðại diện Thương mại Mỹ R.Lighthizer nhấn mạnh, Washington rất quan ngại về kế hoạch thuế dịch vụ kỹ thuật số của Paris. Trong một năm, ông R.Lighthizer sẽ điều tra làm rõ kế hoạch thuế của Pháp có gây tổn hại các công ty công nghệ của Mỹ hay không. Ngoài ra, Ðại diện Thương mại Mỹ khẳng định, Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp các nước trong Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), để đạt một thỏa thuận đa phương giải quyết những thách thức đối với hệ thống thuế quốc tế trong bối cảnh kinh tế kỹ thuật số tăng trưởng nhanh.

* Ngày 10-7, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ C.Grát-lây hoan nghênh việc tiến hành cuộc điều tra về chính sách thuế kỹ thuật số của Pháp. Ông C.Grát-lây cho rằng, kế hoạch đánh thuế nêu trên có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đối với thị trường việc làm của Mỹ.

* Văn phòng Ðại diện Thương mại Mỹ cho biết, kế hoạch đánh thuế của Pháp sẽ gây tác động đối với các tập đoàn công nghệ lớn có tổng doanh thu toàn cầu hằng năm ít nhất 750 triệu ơ-rô và 25 triệu ơ-rô riêng tại Pháp. Theo Bộ Tài chính Pháp, kế hoạch này sẽ ảnh hưởng khoảng 30 doanh nghiệp, trong đó có các công ty của Mỹ, Ðức, Tây Ban Nha...