Iran chỉ trích lối hành xử “ngoài vòng pháp luật” của Mỹ

Thứ Sáu, 12/07/2019, 03:17:25

Theo Reuters và TTXVN, ngày 10-7, Iran đã lên tiếng phản đối lời kêu gọi của Mỹ tại cuộc họp đặc biệt của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) về vấn đề hạt nhân Iran. Cuộc họp diễn ra tại Vienna (Áo), theo yêu cầu của Mỹ. Tại cuộc họp, Mỹ kêu gọi Iran đảo ngược những bước đi gần đây liên quan hạt nhân và chấm dứt mọi kế hoạch tiếp tục triển khai những bước đi này trong tương lai.

Trong khi đó, Ðại sứ Iran tại các tổ chức quốc tế ở Vienna C.Abadi cho rằng, tình thế hiện nay là kết quả của lối hành xử "ngoài vòng pháp luật" của Washington, đồng thời lên án việc Mỹ áp đặt trừng phạt Iran.

* Cùng ngày, Ðại diện thường trực của Nga tại IAEA M.Ulyanov nhận định, Mỹ đã bị cô lập về vấn đề hạt nhân Iran. Theo ông M.Ulyanov, Washington từng cho rằng Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) là một "thỏa thuận tồi", nhưng những tuyên bố của Mỹ tại cuộc họp của IAEA lại cho thấy Mỹ đã nhận ra tầm quan trọng của JCPOA.

* Ngày 10-7, Tổng thống Mỹ D.Trump cáo buộc Iran "âm thầm" làm giàu urani trong thời gian dài, đồng thời cảnh báo, Washington sẽ sớm tăng cường các biện pháp trừng phạt Tehran. Chia sẻ trên trang Twitter, Tổng thống Mỹ cho rằng, Iran đã bí mật làm giàu urani ở mức vi phạm JCPOA.