Hàn Quốc nỗ lực làm dịu căng thẳng thương mại với Nhật Bản

Thứ Sáu, 12/07/2019, 03:12:44

Theo Reuters và Yonhap, ngày 11-7, Hàn Quốc cho biết, Bộ Thương mại nước này sẽ tổ chức một cuộc đàm phán cấp chuyên viên với các đối tác Nhật Bản vào hôm nay (12-7) tại Tokyo, nhằm thúc đẩy tháo gỡ các hạn chế thương mại mới nhất của Tokyo đối với Seoul.

Ðây là cuộc đàm phán đầu tiên giữa hai nước, nhằm thảo luận về việc Nhật Bản áp dụng các quy định nghiêm ngặt trong hoạt động xuất khẩu các vật liệu được sử dụng để sản xuất chíp và điện thoại thông minh sang Hàn Quốc từ ngày 4-7 vừa qua.

* Căng thẳng giữa Seoul và Tokyo gia tăng sau khi Nhật Bản ngày 4-7 bắt đầu siết chặt các quy định xuất khẩu sang Hàn Quốc ba loại vật liệu công nghệ cao sử dụng trong sản xuất các chất bán dẫn và màn hình, gồm fluorinated polyimide (nhựa nhiệt dẻo), hydrogen fluoride và resist (chất cản mầu). Các biện pháp như vậy có thể ảnh hưởng đến các tập đoàn công nghệ khổng lồ của Hàn Quốc như Samsung Electronics, SK Hynix và LG Electronics.

* Cùng ngày, Bộ Thương mại Hàn Quốc đã bác bỏ lý do mà phía Nhật Bản đưa ra để hạn chế xuất khẩu các vật liệu nói trên sang Hàn Quốc liên quan những nghi ngờ về việc chất hóa học hydrogen fluoride (HF) được đưa sang Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh những nghi ngờ này là vô căn cứ. Trong khi đó, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Y.Suga cho biết, biện pháp hạn chế xuất khẩu lần này là nhằm mục đích kiểm tra hệ thống quản lý xuất khẩu trong nước của Tokyo.

* Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc và người đồng cấp Mỹ đã điện đàm, thảo luận về diễn biến mới nhất trong căng thẳng quan hệ thương mại giữa Seoul và Tokyo, cũng như hoạt động ngoại giao để thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì liên lạc ngoại giao Hàn Quốc - Mỹ cũng như giữa ba nước Hàn - Mỹ - Nhật, nhằm giải quyết những vấn đề cùng quan tâm.

* Ngày 10-7, Phó Chánh văn phòng an ninh quốc gia tổng thống Hàn Quốc Kim Hyun-chong đã đến Mỹ để thảo luận với giới chức Washington về các biện pháp nhằm giải quyết căng thẳng giữa Seoul và Tokyo liên quan vấn đề thương mại, cũng như cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên trong bối cảnh Washington và Bình Nhưỡng dự kiến sẽ khôi phục các cuộc đàm phán cấp chuyên viên về phi hạt nhân hóa trong vài ngày tới.