Tin vắn thế giới

Thứ Sáu, 12/07/2019, 03:02:33

Kỳ họp lần thứ hai Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Mexico về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư diễn ra tại thủ đô Mexico City, với sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Công thương Ðỗ Thắng Hải và Thứ trưởng Kinh tế Mexico L.Mora.

* Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định, Trung Quốc và Mỹ có thể tìm ra cách giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai bên nếu các lo ngại chính đáng được cân nhắc giải quyết; hy vọng Mỹ sẽ sớm dỡ bỏ các trừng phạt chống tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc.

* Liên hiệp châu Âu (EU) cảnh báo sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ liên quan dự án khoan thăm dò dầu khí ở vùng biển ngoài khơi đảo Síp.

* Triều Tiên chỉ trích kế hoạch của Hàn Quốc mua máy bay tiêm kích F-35A của Mỹ; cho rằng, hành động này vi phạm các thỏa thuận giữa hai miền nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

* Nhật Bản tuyên bố, sẽ cân nhắc các lựa chọn nếu Mỹ tìm kiếm sự hợp tác trong việc bảo đảm an toàn cho các chuyến tàu thương mại tại Trung Ðông, sau khi xảy ra các vụ tiến công gần đây nhằm vào nhiều tàu chở dầu tại khu vực này.

* Thụy Sĩ và Anh nhất trí duy trì trao đổi thông tin liên quan tội phạm có tổ chức và khủng bố, kể cả trong trường hợp Anh rời EU không thỏa thuận.

* Bộ Tư pháp Mỹ mở cuộc điều tra đối với ngân hàng thương mại lớn nhất của Ðức Deutsche Bank về khả năng ngân hàng này vi phạm luật tài chính nước ngoài trong các giao dịch với quỹ đầu tư 1MDB của Malaysia.

* Chính phủ Indonesia thông báo, nước này có kế hoạch xây dựng một cây cầu dài 7 km, nối đảo Batam và đảo Bintan trên eo biển Malacca gần Singapore, trong nỗ lực nhằm phát triển ngành công nghiệp và du lịch khu vực.

* Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria cho biết, ít nhất 11 người chết và nhiều người bị thương trong một vụ đánh bom xe tại thành phố Afrin, miền bắc nước này.

* Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bác bỏ cáo buộc cho rằng lực lượng này đã tìm cách chặn một tàu chở dầu của Anh tại vùng Vịnh hôm 10-7.

* Một nhóm nghị sĩ Australia kiến nghị Thủ tướng S.Morrison cho tiến hành một cuộc đánh giá đầy đủ về năng lượng hạt nhân, trong bối cảnh những tiến bộ công nghệ gần đây có thể hạn chế chất thải phóng xạ.

* Ủy ban kiểm soát lạm dụng ma túy Myanmar thông báo, giới chức nước này vừa thu giữ 17 kg heroin trị giá hơn 220 nghìn USD tại thị trấn Lashio thuộc bang San.

* Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) thiết lập một nhóm làm việc, nhằm phối hợp các cơ quan chính phủ và những ngân hàng trung ương khác để xem xét tác động của đồng tiền số libra sắp ra mắt của Facebook.

* Chính phủ Ai Cập cho hoạt động thử một sân bay quốc tế mới, nằm cách Cairo khoảng 70 km về phía đông, nhằm phục vụ thành phố dự kiến sẽ trở thành thủ đô mới của nước này từ giữa năm 2020.

* Ít nhất ba người chết, 18 người bị thương và bốn người mất tích trong vụ tai nạn xe khách xảy ra ở tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc.

* Ít nhất 11 người chết và ba người mất tích trong vụ lật thuyền trên sông Goulbi, gần thị trấn Maradi, miền trung Niger.