Thế giới ngày qua

LB Nga: Tôn vinh năm chiến sĩ người Việt Nam

Thứ Sáu, 12/07/2019, 02:57:03

Bảo tàng Trung ương Các lực lượng vũ trang LB Nga ở thủ đô Moscow vừa bổ sung một giá trưng bày mới, trên đó ghi họ tên và tiểu sử tóm tắt của năm người Việt Nam, nằm trong số những người Việt Nam đã tình nguyện gia nhập Hồng quân Liên Xô khi phát-xít Ðức tiến công Liên Xô (trước đây).

Năm chiến sĩ gồm: Vương Thúc Tình, Lý Anh Tạo, Lý Nam Thanh, Lý Thúc Chất và Lý Phú San. Danh tính của những chiến sĩ nói trên được xác minh nhờ kết quả cuộc tìm kiếm lâu dài do các chuyên gia sử học Nga, các cựu chiến binh, thành viên Hội Hữu nghị Nga - Việt và các nhà báo Nga thực hiện.

Algeria: Bầu Chủ tịch Hạ viện

Tối 11-7, Quốc hội Algeria bầu nghị sĩ S.Chenine làm Chủ tịch Hạ viện sau khi ông M.Bouchareb tuyên bố từ chức cách đây một tuần. Một số đảng đối lập tẩy chay cuộc bỏ phiếu này. Tại cuộc bỏ phiếu, nghị sĩ S.Chenine của đảng Phong trào xây dựng quốc gia (BINA) đối lập đã nhận được sự ủng hộ từ các đảng Mặt trận dân chủ quốc gia và Tập hợp dân chủ quốc gia.

* Cùng ngày, Tướng G.Salah, Tham mưu trưởng quân đội Algeria tái khẳng định sự ủng hộ của quân đội đối với Tổng thống A.Bensalah, người đã kết thúc thời gian tạm quyền theo Hiến pháp vào ngày 9-7 vừa qua. Hiến pháp cho phép ông Bensalah kéo dài thời gian nắm quyền trong trường hợp không tổ chức được một cuộc bầu cử tổng thống trong thời gian 90 ngày tạm quyền. Tướng G.Salah nêu rõ, quân đội sẽ hỗ trợ Tổng thống Bensalah, đồng thời tái khẳng định mong muốn tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống "càng sớm càng tốt, thông qua con đường đối thoại quốc gia".

Qatar: Tăng cường hợp tác với Mỹ

Ngày 10-7, Qatar và Mỹ đã ký nhiều hợp đồng kinh tế trị giá hàng tỷ USD trong khuôn khổ chuyến thăm của Quốc vương Qatar An Thani tới Washington. Ðáng chú ý, trong số hợp đồng này có một dự án hóa dầu trị giá tám tỷ USD.

Theo đó, Công ty dầu khí Qatar Petroleum của Qatar và Tập đoàn Năng lượng Chevron Phillips Chemical của Mỹ ký thỏa thuận phát triển một nhà máy hóa dầu hiện đại tại khu vực duyên hải Vịnh Mexico của Mỹ, dự kiến sẽ đi vào hoạt động năm 2024. Bộ Quốc phòng Qatar cũng đạt thỏa thuận mua hệ thống phòng không hiện đại NASAM và tên lửa Patriot của Mỹ. Hãng Hàng không quốc gia Qatar Airways cũng ký hợp đồng mua 5 máy bay Boeing 777 và một máy bay khác từ nhà sản xuất máy bay thương mại Gulfstream Aerospace.

Pháp: Báo động nạn bạo hành gia đình

Theo số liệu chính thức được công bố ngày 10-7, năm 2018, tại Pháp, có 121 phụ nữ bị chồng hoặc người yêu giết. Từ đầu năm 2019 đến nay, có 76 phụ nữ bị chồng, người yêu hoặc bạn trai cũ giết.

Số liệu nói trên được công bố ít ngày sau khi Chính phủ Pháp thông báo sẽ tổ chức tham vấn quy mô lớn về nạn bạo hành gia đình, nhằm chấm dứt các hành vi bạo lực nhằm vào phụ nữ. Theo Bộ Bình đẳng giới Pháp, đầu tháng 9 tới, chính phủ nước này sẽ bắt đầu tham vấn với các bộ trưởng, chuyên gia và người thân các nạn nhân. Cuối tuần qua, hơn 1.200 người đã tuần hành tại thủ đô Paris, yêu cầu giới chức Pháp hành động mạnh mẽ nhằm chấm dứt nạn bạo hành gia đình.