Quốc tế kêu gọi giải pháp hòa bình sau khi Iran nâng mức làm giàu urani

Thứ Hai, 08/07/2019, 17:08:47

NDĐT - Cộng đồng quốc tế đã kêu gọi tìm kiếm giải pháp hòa bình sau khi Iran tuyên bố nước này sẽ nâng mức làm giàu urani lên 5%, vượt giới hạn được quy định trong Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Quốc tế kêu gọi giải pháp hòa bình sau khi Iran nâng mức làm giàu urani

Mặt trước của lò phản ứng hạt nhân Bushehr, cách Tehran 1.200 km về phía nam, tháng 8-2010. (Ảnh: Reuters)

Người phát ngôn Chính phủ Iran Ali Rabiee ngày 7-7 cho biết: “Hôm nay, chúng tôi sẽ bắt đầu làm giàu urani vượt mức 3,67% và độ tinh khiết sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của chúng tôi. Việc này sẽ chính thức diễn ra”.

Sau đó, các nhà lãnh đạo trên thế giới đã lập tức bày tỏ lo ngại về động thái mới của Iran và hối thúc tìm kiếm một giải pháp hòa bình. Truyền thông Mỹ đưa tin, Tổng thống Donald Trump cảnh báo Iran nên “cẩn trọng”. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo chia sẻ trên mạng xã hội Twitter: “Việc Iran vừa mở rộng chương trình hạt nhân sẽ dẫn tới việc nước này bị cô lập và trừng phạt hơn nữa”. Ông Pompeo cũng kêu gọi các quốc gia khác khôi phục tiêu chuẩn không làm giàu urani đối với chương trình hạt nhân của Iran.

Bộ Ngoại giao Anh cũng cảnh báo “khi Anh vẫn hoàn toàn tuân thủ thỏa thuận hạt nhân, Iran phải lập tức chấm dứt và đảo ngược mọi hoạt động mâu thuẫn với các nghĩa vụ của nước này”.

Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Agnes von der Muhll nêu rõ: “Chúng tôi mạnh mẽ hối thúc Iran ngừng mọi hoạt động không phù hợp với các cam kết của nước này trong JCPOA”. “Pháp đang liên lạc chặt chẽ với các đối tác có liên quan nhằm bắt đầu triển khai hoạt động làm giảm căng thẳng cần thiết”, bà Muhll cho biết thêm trong một thông cáo báo chí.

Tân Hoa xã dẫn lời người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Đức cho biết, Đức “vô cùng quan ngại về tuyên bố của Iran” và hối thúc “Iran chấm dứt và hủy bỏ mọi biện pháp trái ngược các cam kết của nước này trong JCPOA”.

Người phát ngôn Liên hiệp châu Âu (EU) Maja Kocijancic cũng cho biết, EU “vô cùng quan ngại” về quyết định nâng mức làm giàu urani của Iran và khối này đang liên lạc với các bên tham gia JCPOA để thảo luận về biện pháp tiếp theo, trong đó có thành lập một ủy ban chung.

* Iran tuyên bố giảm cam kết trong JCPOA

* Phản ứng của thế giới sau khi Iran vượt hạn mức dự trữ urani làm giàu

H.H

Tân Hoa xã