Đảng Dân chủ mới chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Hy Lạp

Thứ Hai, 08/07/2019, 09:00:15

NDĐT - Ngày 7-7 (giờ địa phương), Bộ Nội vụ Hy Lạp cho biết, với 91% số phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội nước này được kiểm đếm, đảng đối lập Dân chủ mới theo đường lối bảo thủ giành được 39,7% số phiếu ủng hộ, trong khi đảng Syriza cầm quyền của Thủ tướng Alexis Tsipras nhận được 31,5% số phiếu bầu.

Đảng Dân chủ mới chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Hy Lạp

Ông Mitsotakis phát biểu bên ngoài trụ sở của đảng Dân chủ mới tại Athens sau cuộc tổng tuyển cử ngày 7-7. (Ảnh: Reuters)

Khi kết quả của cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn tại Hy Lạp trở nên rõ ràng, Thủ tướng Tsipras đã thừa nhận thất bại và chúc mừng chiến thắng của ông Kyriakos Mitsotakis. Kết quả chính thức sẽ được công bố trong ngày 8-7 và lễ bàn giao quyền lực sẽ diễn ra cùng ngày.

Theo tờ Guardian, trong bài phát biểu đầu tiên sau khi có kết quả kiểm phiếu nói trên, ông Mitsotakis (51 tuổi) coi đây là chiến thắng của tất cả mọi người và khẳng định ông sẽ trở thành Thủ tướng của mọi người dân Hy Lạp.

Ngày 7-7, hàng triệu cử tri đủ tư cách trên đất nước Hy Lạp đã tới các điểm bỏ phiếu để tham gia cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn. Theo dự đoán ban đầu của Bộ Nội vụ nước này, sáu đảng rất có thể sẽ tham gia Quốc hội khóa mới, đảng Dân chủ mới sẽ giành được khoảng 154-158 ghế và đảng Syriza sẽ có được 86 ghế trong Quốc hội 300 ghế.

Đảng Dân chủ mới đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu diễn ra vào tháng 5 vừa qua và sau đó là cuộc bầu cử chính quyền địa phương tại Hy Lạp trong tháng 6, buộc Thủ tướng Tsipras phải tuyên bố tiến hành tổng tuyển cử trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc sau ba tháng tới.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội Hy Lạp diễn ra vào tháng 9-2015, đảng Syriza đã giành chiến thắng với 36% số phiếu bầu và 145 ghế trong Quốc hội trong khi đảng Dân chủ mới nhận được 28% số phiếu ủng hộ và 74 ghế.

* Hy Lạp bầu cử Quốc hội trước thời hạn

H.H

Guardian, Tân Hoa xã