Hợp tác Việt Nam - các nước

Thứ Tư, 26/06/2019, 03:31:31

Hội nghị lần thứ 7 kiểm điểm tình hình hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương Việt Nam với tỉnh Quảng Ðông của Trung Quốc đã diễn ra tại thành phố Quảng Châu, từ ngày 23 đến 25-6, với sự chủ trì của Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung và Phó Tỉnh trưởng Quảng Ðông Âu Dương Vệ Dân.

Hai bên trao đổi các chủ đề về hợp tác thương mại, mở rộng nhập khẩu sản phẩm chất lượng cao của Việt Nam, thúc đẩy hợp tác về năng lực sản xuất, doanh nghiệp Quảng Ðông tham gia xây dựng công trình hạ tầng tại Việt Nam...

Thứ trưởng Lê Hoài Trung khẳng định chủ trương nhất quán của Ðảng, Nhà nước Việt Nam coi trọng quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Trung Quốc; mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác cùng có lợi với Trung Quốc và với tỉnh Quảng Ðông phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững. Phó Tỉnh trưởng Âu Dương Vệ Dân khẳng định, tỉnh Quảng Ðông coi trọng phát triển quan hệ với các bộ, ngành và địa phương Việt Nam; sẵn sàng phối hợp triển khai tốt các chương trình hợp tác và mong muốn nhập khẩu nhiều hơn các sản phẩm chất lượng cao của Việt Nam...

* Nhân dịp này, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung có các cuộc gặp làm việc với Tỉnh trưởng Quảng Ðông, Thứ trưởng Công nghiệp và Thông tin hóa của Trung Quốc; dự khai mạc Hội chợ doanh nghiệp vừa và nhỏ quốc tế Trung Quốc, trong đó có 40 gian hàng của doanh nghiệp Việt Nam; dự Diễn đàn thúc đẩy hợp tác đầu tư - thương mại Việt Nam - Quảng Ðông, do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu và Sở Thương mại tỉnh Quảng Ðông, Trung Quốc phối hợp tổ chức với sự tham gia của hơn 170 doanh nghiệp của Việt Nam, tỉnh Quảng Ðông và Hồng Công (Trung Quốc).

* Ngày 24-6, tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneva, Thụy Sĩ, Hội đồng Nhân quyền LHQ đã khai mạc Khóa họp thường kỳ lần thứ 41, với sự tham dự của đại diện 47 nước thành viên, hơn 100 nước quan sát viên, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ. Ðại sứ Dương Chí Dũng, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự khóa họp.

* Tại Brussels (Bỉ), Viện quan hệ quốc tế Hoàng gia Egmont và Trung tâm mạng lưới doanh nghiệp Liên hiệp châu Âu (EU) - Việt Nam tổ chức cuộc hội thảo về tăng cường quan hệ giữa EU và Việt Nam thông qua đầu tư và thương mại. Ðại sứ Việt Nam tại Bỉ, Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh EU Vũ Anh Quang, cùng gần 100 đại diện đến từ các đơn vị của EU, các tổ chức nước ngoài đóng tại Bỉ và nhiều doanh nghiệp châu Âu tham dự hội thảo.

Trong khi đó, tại London (Anh), Cục Ngoại vụ thuộc Bộ Ngoại giao Việt Nam và Tổ chức Asia House ký biên bản ghi nhớ đẩy mạnh quan hệ giữa các tỉnh của Việt Nam với các đối tác Anh nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước Anh và Việt Nam. Asia House là tổ chức chuyên tư vấn cho các chính phủ, học viện công và tổ chức tư nhân nhằm thúc đẩy gắn kết về kinh tế và thương mại giữa châu Âu và châu Á.