PACE khôi phục tư cách thành viên của Nga

Thứ Tư, 26/06/2019, 03:27:49

Theo TASS và TTXVN, với 118 phiếu thuận, 62 phiếu chống và 10 phiếu trắng, ngày 24-6, Hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE) thuộc Ủy hội châu Âu (CoE) đã thông qua quyết định khôi phục tư cách thành viên của Nga. Từ năm 1996, Nga là thành viên PACE. Sau khi xung đột xảy ra tại miền đông Ukraine và bán đảo Crimea sáp nhập LB Nga, tháng 4-2014, Hội đồng đã tước các quyền của phái đoàn Nga, như bỏ phiếu, tham gia các phái đoàn giám sát và các cơ quan lãnh đạo của PACE.

PACE khôi phục tư cách thành viên của Nga

Thủ tướng Pháp (bên phải) đón người đồng cấp Nga. Ảnh TASS

* Ngày 25-6, Chủ tịch Ủy ban Ðối ngoại thuộc Duma quốc gia (Hạ viện) Nga L.Slutsky nhận định, PACE đã thực hiện "bước đi lớn" nhằm bảo vệ quyền lợi của các phái đoàn quốc gia. Tuy nhiên, đại diện Nga khẳng định, Moscow sẵn sàng trở lại PACE với tư cách thành viên đầy đủ, song sẽ không chấp nhận bất kỳ hạn chế mới nào áp đặt chống Nga. Với quyết định trên, phái đoàn Nga được quyền dự phiên họp của PACE và tham gia bầu Tổng Thư ký CoE nhiệm kỳ mới, dự kiến diễn ra hôm nay, ngày 26-6.

* Trong chuyến thăm Pháp ngày 24-6, Thủ tướng Nga D.Medvedev đã hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà E.Philippe; nhất trí tiếp tục tăng cường và mở rộng hợp tác giữa hai nước. Tại cuộc họp báo sau hội đàm, Thủ tướng E.Philippe đánh giá cao hoạt động đối thoại giữa Nga và Pháp; cho rằng hai nước nên tận dụng mọi cơ hội để đa dạng hóa quan hệ. Thủ tướng Medvedev cũng cho rằng, hai nước cần tìm kiếm các cơ hội hợp tác trong những lĩnh vực mới.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, cả Nga và Pháp đều nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại, tránh các hành động làm căng thẳng leo thang, như tại Syria, Ukraine... Thủ tướng Philippe nhấn mạnh hy vọng việc Ukraine có Tổng thống mới có thể tạo "cú huých" cho tiến trình hòa bình tại miền đông nước này. Thủ tướng Medvedev cho rằng, Moscow và Paris có thể thảo luận các bước đi chung để giúp giảm căng thẳng tại vùng Vịnh...