Iran hoan nghênh nỗ lực giảm căng thẳng khu vực

Thứ Ba, 25/06/2019, 05:36:03

Theo Reuters và TTXVN, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran A.Mousavi ngày 24-6 cho biết, Tehran không muốn xung đột và hoan nghênh mọi nỗ lực nhằm giảm căng thẳng tại vùng Vịnh.

Tuyên bố nêu trên được đưa ra sau nhiều tuần Iran và Mỹ rơi vào căng thẳng, nhất là sau vụ Iran bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ gần Eo biển Hormuz hôm 20-6. Dù Mỹ đã rút lại kế hoạch tiến công quân sự chống Iran, song căng thẳng chưa giảm.

* Ngày 24-6, Bộ trưởng Công nghệ thông tin và Truyền thông Iran M.Jahromi tuyên bố, vụ tiến công mạng do Mỹ tiến hành nhằm các mục tiêu Iran đã không thành công. Tuyên bố này được đưa ra sau khi truyền thông Mỹ ngày 22-6 đưa tin, Mỹ đã thực hiện vụ tiến công nhằm vào các hệ thống kiểm soát tên lửa và một mạng lưới do thám của Iran.

* Cùng ngày, Anh và Iran có những thông tin trái chiều về kết quả chuyến công du của Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh phụ trách vấn đề Trung Ðông - Bắc Phi A.Murrison tới Iran vừa qua. Theo Bộ Ngoại giao Anh, Quốc vụ khanh A.Murrison đã có các cuộc đối thoại "cởi mở, thẳng thắn và mang tính xây dựng" với đại diện Chính phủ Iran về những căng thẳng trong khu vực. Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược về quan hệ đối ngoại thuộc Bộ Ngoại giao Iran C.Kharazi lại bày tỏ thất vọng về cuộc gặp với ông A.Murrison .

* Kênh truyền hình PressTV của Iran ngày 23-6 dẫn nhận định của cựu Tư lệnh tối cao NATO J.Stavridis cho rằng, căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã lên mức cao nhất trong 30 năm qua. Ông J.Stavridis cảnh báo, xung đột quân sự có thể xảy ra, nếu hai bên không sớm trở lại bàn đàm phán.

* Theo Roi-tơ, Tổng thống Mỹ D.Trump ngày 24-6 đã ký một sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran, đồng thời khẳng định, các biện pháp trừng phạt có thể chấm dứt vào ngày mai hoặc "kéo dài nhiều năm", phụ thuộc vào sự hồi đáp của Iran. Phát biểu ý kiến với phóng viên, Tổng thống D.Trump cho biết, các biện pháp trừng phạt sẽ nhằm vào Lãnh tụ tối cao Iran, Ðại giáo chủ A.Khamenei và văn phòng của ông A.Khamenei, để đáp lại việc Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ.