Thế giới ngày qua

Thứ Hai, 24/06/2019, 03:49:31

* Đức: Ngày Việt Nam tại Hamburg

* Ethiopia: Bất ổn gia tăng

* Libya: Cứu gần 200 người di cư

* Chile: Sông băng tan chảy

Thế giới ngày qua

Đức: Ngày Việt Nam tại Hamburg

Ngày 22-6, trong khuôn khổ kỷ niệm 100 năm thành lập Đại học Hamburg (1919 - 2019), ngành Việt Nam học thuộc Viện Á Phi của Đại học Hamburg đã tổ chức thành công sự kiện Ngày Việt Nam (Vietnam Tag). Theo Giáo sư T.Engelbert, Trưởng Khoa Việt Nam học, Đại học Hamburg, Vietnam Tag không chỉ là sự kiện thúc đẩy hoạt động của ngành Việt Nam học tại Đức, thu hút sự quan tâm của đông đảo người Đức, du khách nước ngoài, học giả quốc tế nghiên cứu về Việt Nam, mà còn là dịp để quảng bá, giới thiệu nền văn hóa truyền thống của Việt Nam đến đông đảo bạn bè quốc tế. Bên cạnh đó, Vietnam Tag còn giới thiệu sâu rộng tới bạn bè Đức, du khách quốc tế những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian qua; mở ra cơ hội thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, du lịch giữa Việt Nam với châu Âu nói chung và Đức nói riêng.

Ethiopia: Bất ổn gia tăng

Ngày 23-6, Thủ tướng Ethiopia A.Ahmed cho biết, Tham mưu trưởng quân đội nước này S.Mekonnen bị trúng đạn, trong khi Chính phủ thông báo đã ngăn chặn một âm mưu đảo chính tại vùng Amhara, phía bắc thủ đô Addis Ababa. Người phát ngôn của Thủ tướng thông báo đã xảy ra một vụ đảo chính bất thành tại Bahir Dar, thủ phủ vùng Amhara, một trong chín vùng tự trị tại Ethiopia. Mục tiêu của vụ đảo chính là nhằm lật đổ người đứng đầu chính quyền vùng Amhara. Đại sứ quán Mỹ đã khuyến cáo các nhân viên trú ẩn an toàn.

Libya: Cứu gần 200 người di cư

Ngày 22-6, Hải quân Libya cho biết đã cứu 199 người di cư bất hợp pháp ở ngoài khơi bờ biển phía tây nước này trong ba ngày qua. Lực lượng này đã thực hiện năm chiến dịch cứu hộ và giải cứu gần 200 người di cư bất hợp pháp, có quốc tịch khác nhau đến từ châu Phi và châu Á. Những người được cứu đã được cung cấp các hỗ trợ nhân đạo và y tế trước khi được chuyển đến các trung tâm tiếp nhận ở nhiều thành phố khác nhau tại Libya.

Chile: Sông băng tan chảy

Ngày 22-6, các nhà khoa học Chile cảnh báo, những dòng sông băng tại vùng Patagonia ở nước này tan chảy do biến đổi khí hậu đang tác động nghiêm trọng đến sự đa dạng sinh học, số lượng và chất lượng các loài sinh vật biển ở cột nước và vùng nước khu vực lân cận. Theo nhóm chuyên gia hải dương học của Chile, kết quả khảo sát tại vịnh hẹp Pia cho thấy, nước tan chảy ở những dòng sông băng đã đổ thẳng ra biển ở khu vực này, nơi tập trung lượng lớn các loại tảo và thu hút nhiều động vật giáp xác, chủ yếu là sinh vật phù du nhỏ. Điều này tác động trực tiếp đến hệ sinh vật biển ở khu vực nêu trên, làm chúng bị rối loạn từ việc hấp thu khí CO2 trong khí quyển cho đến khả năng lựa chọn thức ăn, dẫn đến tình trạng rối loạn dinh dưỡng và chết. Nguyên nhân chính được cho là do lượng lớn chất vô cơ độc hại được giải phóng từ cột nước sông băng tan chảy đổ vào vùng biển này.