Palestine khẳng định giải pháp chính trị phải là bước đi đầu tiên

Thứ Hai, 24/06/2019, 03:42:41

Theo Reuters, ngày 22-6, Tổng thống Palestine M.Abbas khẳng định lại quan điểm phản đối kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh rằng một giải pháp chính trị phải là bước đi đầu tiên. Tổng thống Abbas tuyên bố, Palestine sẽ không tham dự hội nghị kinh tế mà Mỹ tổ chức sắp tới ở Bahrain. Ông nêu rõ, không nên thảo luận tình hình kinh tế trước tình hình chính trị. Chừng nào chưa có giải pháp chính trị, sẽ không thể giải quyết bất cứ vấn đề kinh tế nào.

* Cùng ngày, bà H.Ashrawi, Ủy viên Ủy ban điều hành Tổ chức Giải phóng Palestine, đồng thời là cố vấn của Tổng thống Palestine, đã lên tiếng yêu cầu chấm dứt sự chiếm đóng của Israel tại các vùng lãnh thổ Palestine. Bà nhấn mạnh, trước tiên là bãi bỏ sự bao vây đối với dải Gaza, chấm dứt việc Israel “đánh cắp đất đai, tài nguyên và các nguồn tài chính”, đem lại cho người Palestine sự tự do trong hoạt động di chuyển và kiểm soát biên giới, không phận, vùng biển...

* Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Jordan khẳng định, nước này chỉ ủng hộ giải pháp hai nhà nước dẫn đến việc thành lập một Nhà nước Palestine độc lập với thủ đô là Đông Jerusalem. Mọi sự hỗ trợ về kinh tế đều không thể thay thế được sự dàn xếp chính trị dựa trên giải pháp hai nhà nước. Tuy nhiên, Jordan xác nhận sẽ tham dự hội nghị Bahrain để lắng nghe tất cả các vấn đề.

* Bộ trưởng Tài chính các nước A-rập có kế hoạch nhóm họp khẩn cấp tại thủ đô Cairo của Ai Cập để thảo luận việc giúp Chính quyền Palestine (PA) đối phó khó khăn ngân sách, trong bối cảnh tranh cãi kéo dài giữa Palestine và Israel về thanh toán cho các gia đình chiến binh bị bỏ tù hoặc đã chết. PA cũng đang phải giải quyết vấn đề trả lương cho các công chức từ tháng 2 vừa qua, khi Israel tuyên bố khấu trừ 5% doanh thu mà nước này chuyển hằng tháng cho PA từ việc thu thuế hàng nhập khẩu vào các vùng lãnh thổ Palestine thông qua Israel.

* Trước đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ D.Trump đã lần đầu tiết lộ những chi tiết trong bản kế hoạch hòa bình Trung Đông. Theo đó, khía cạnh kinh tế của kế hoạch hòa bình sẽ được đưa ra thảo luận sâu hơn tại hội nghị ở Bahrain dự kiến diễn ra trong tuần này. Giai đoạn đầu của kế hoạch nhằm huy động hơn 50 tỷ USD và tạo ra một triệu việc làm cho người Palestine trong thập kỷ tới.