Mỹ: Đề cử Bộ trưởng Quốc phòng

Chủ Nhật, 23/06/2019, 02:35:26
Ngày 22-6, Nhà trắng thông báo, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm đã đề cử Bộ trưởng Lục quân Mác E-xpơ cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng nước này. Bộ trưởng Lục quân M.E-xpơ trước đó đã được chỉ định làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng thay ông P.Sa-na-han, người đã rút khỏi cương vị này trước đó do vấn đề gia đình. Vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã bị bỏ trống trong sáu tháng qua kể từ khi ông G.Ma-tít rút khỏi cương vị này từ tháng 12-2018 do những bất đồng với Tổng thống Đ.Trăm liên quan các chính sách đối ngoại, trong đó có quyết định rút quân khỏi Xy-ri và khởi động việc cắt giảm binh sĩ tại Áp-ga-ni-xtan.
Mỹ: Đề cử Bộ trưởng Quốc phòng

* Cùng ngày, Tổng thống Đ.Trăm cũng thông báo kế hoạch đề cử ông Đ.No-quít, Trưởng ban Tài chính của Bộ Quốc phòng, làm thứ trưởng của bộ này, đồng thời đề cử ông R.Mắc-ca-thi, người hiện là Thứ trưởng Bộ Lục quân, đảm nhận cương vị bộ trưởng bộ này. Những đề cử nêu trên cần được Thượng viện Mỹ phê chuẩn.

Áp-ga-ni-xtan: Đấu súng dữ dội

Ngày 22-6, giới chức Áp-ga-ni-xtan cho biết, tổng cộng 12 tay súng và hai cảnh sát chết trong vụ đấu súng tại huyện Ta-gáp, tỉnh Ca-xi-pa, miền đông nước này. Giao tranh xảy ra khi các tay súng Ta-li-ban mở cuộc tiến công vào khu vực Xa-pi-ga-li và Na-oa thuộc huyện Ta-gáp trong đêm 20-6. Các cuộc đấu súng kéo dài tới chiều 21-6. Giao tranh cũng làm năm tay súng Ta-li-ban và năm cảnh sát bị thương. Lực lượng an ninh Áp-ga-ni-xtan đang triển khai chiến dịch truy quét phiến quân.

* Cùng ngày, quân đội Áp-ga-ni-xtan cho biết, giao tranh giữa binh sĩ nước này với các tay súng Ta-li-ban đã nổ ra tại huyện Đây-chô-pan, tỉnh Da-bun, miền nam Áp-ga-ni-xtan vào tối 21-6. Binh sĩ quân đội đã tiêu diệt bảy tay súng Ta-li-ban, làm 13 tên bị thương và thu giữ nhiều vũ khí, vật liệu nổ và bảy xe máy.

Cam-pu-chia: Sập tòa nhà bảy tầng

Sáng 22-6, một tòa nhà bảy tầng đang thi công tại thị trấn ven biển Xi-ha-núc-vin, tỉnh Prẹ Xi-ha-núc, tây nam Cam-pu-chia bị đổ sập. Theo thông tin ban đầu, ít nhất bảy người chết, 18 người bị thương và hàng chục người, chủ yếu là công nhân xây dựng, bị vùi lấp trong đống đổ vỡ. Cảnh sát Cam-pu-chia cho biết, lực lượng cứu hộ đang tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân. Hai máy xúc cũng được đưa đến hiện trường để di dời các mảnh vỡ và tìm người bị mắc kẹt.

An-giê-ri: Biểu tình tiếp diễn

Ngày 21-6, hàng chục nghìn người tuần hành ở trung tâm thủ đô An-giê của An-giê-ri, yêu cầu thực hiện chuyển đổi chính trị. Đây là tuần thứ 18 liên tiếp các cuộc biểu tình diễn ra ở An-giê-ri. Trước khi cuộc tuần hành diễn ra, cảnh sát đã bắt giữ hàng chục người. Một số cuộc đụng độ đã xảy ra giữa lực lượng chức năng và người biểu tình. Cảnh sát buộc phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông. Trước đó, Tham mưu trưởng quân đội quốc gia An-giê-ri G.Xa-la bác bỏ lời kêu gọi của các tổ chức xã hội dân sự về việc ấn định thời gian của giai đoạn chuyển đổi và thành lập các thể chế độc lập để giám sát giai đoạn này.