Tin vắn thế giới

Chủ Nhật, 23/06/2019, 02:34:27
* Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê thông báo sẽ hội đàm với các nhà lãnh đạo Mỹ, Nga và Trung Quốc bên lề Hội nghị cấp cao G20; nhấn mạnh, nội dung quan trọng trong cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Đ.Trăm là vấn đề thương mại song phương.

* Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Gu-tê-rét kêu gọi Mỹ và I-ran kiềm chế, đồng thời khẳng định, đối thoại giữa các bên liên quan là cách tốt nhất để giảm căng thẳng và tránh bất cứ sự leo thang nào.

* Tổng thống Mỹ Đ.Trăm chỉ thị các cơ quan an ninh biên giới bắt đầu chiến dịch trục xuất khoảng 2.000 gia đình người nhập cư trái phép khỏi nước này.

* Tổng thống Nga V.Pu-tin ký sắc lệnh cấm các hãng hàng không nước này khai thác tuyến đường bay tới Gru-di-a từ ngày 8-7 tới, nhằm “bảo đảm an ninh quốc gia Nga và bảo vệ người dân trước các hoạt động tội phạm và phi pháp”.

* I-ran cảnh báo, bất kỳ hành động gây hấn nào của Mỹ nhằm vào Tê-hê-ran đều để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với lợi ích của Oa-sinh-tơn tại khu vực Trung Đông.

* Bộ Đầu tư và Ngoại thương Cu-ba khẳng định, nước này tiếp tục thu hút các dự án đầu tư nước ngoài, bất chấp những lệnh cấm vận tài chính và đi lại của Mỹ.

* Tổng thống Mỹ Đ.Trăm điện đàm, thảo luận với Thái tử A-rập Xê-út M.Xan-man về vai trò của A-rập Xê-út trong bảo đảm ổn định tại khu vực Trung Đông và thị trường dầu mỏ toàn cầu.

* Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cho biết, các ngân hàng lớn của Mỹ vẫn có đủ nguồn vốn để đứng vững trong trường hợp xảy ra một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

* Hội đồng an ninh quốc gia tối cao I-ran (SNSC) bác bỏ thông tin cho rằng, Tê-hê-ran đã nhận được thông điệp của Tổng thống Mỹ chuyển tới nước này qua Ô-man.

* 21 nước thành viên Liên minh thị trường chung đông và nam châu Phi (COMESA) phê duyệt kế hoạch hành động nhằm hiện thực hóa chiến lược phát triển công nghiệp của COMESA.

* Tổ chức hàng không dân dụng I-ran khẳng định về sự an toàn tuyệt đối đối với tất cả máy bay của các hãng hàng không bay trên vùng trời nước này.

* Tổng thống Pháp E.Ma-crông kêu gọi giới trẻ và các nhà lãnh đạo thế giới quyên góp cho Quỹ toàn cầu chống bệnh AIDS, lao và sốt rét, trước khi hội nghị tài trợ cho Quỹ diễn ra tại Pháp vào tháng 10 tới.

* Cơ quan Công tố Bra-xin bác bỏ khả năng Tòa án Tối cao hủy bản án về tội tham nhũng đối với cựu Tổng thống Lu-la đa Xin-va, sau khi một số băng ghi âm cuộc nói chuyện giữa Thẩm phán và công tố viên trưởng phụ trách điều tra vụ án bị tiết lộ.

* Hãng hàng không Li-bi Airlines cho biết, các chuyến bay tại sân bay quốc tế Mi-ti-ga, sân bay duy nhất còn hoạt động tại thủ đô Tri-pô-li của Li-bi, phải tạm hoãn, sau khi khu vực vành đai bị tiến công.