Hơn 40 người chết trong các vụ tiến công ở Mali

Thứ Năm, 20/06/2019, 02:24:37

Theo Reuters, ít nhất 41 người chết và nhiều người bị thương trong các vụ tiến công mới đây nhằm vào hai ngôi làng của người sắc tộc Dogon ở miền trung Mali. Ðây là diễn biến mới nhất về tình hình bạo lực ở quốc gia thuộc khu vực Sahen này. Các vụ tiến công xảy ra tối 17-6 (giờ địa phương), nhằm vào hai làng giáp với biên giới Burkina Faso. Hiện chưa có nhóm nào thừa nhận thực hiện các vụ tiến công kể trên.

★ Người phát ngôn của Hiệp hội Dogon tại Mali A.Dionkom yêu cầu chính phủ bảo đảm an ninh tốt hơn cho cộng đồng này. Mali đã chứng kiến một loạt vụ thảm sát kể từ đầu năm 2019 giữa sắc tộc Dogon và các cộng đồng Fulani. Hồi đầu tháng này, một vụ tiến công tương tự xảy ra tại một ngôi làng khác của người Dogon, khiến 35 người chết, làm dấy lên sự lo ngại về các vụ tiến công "ăn miếng trả miếng" ở khu vực có sự giao thoa giữa các sắc tộc.

★ Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) kêu gọi các bên liên quan cuộc xung đột ở vùng đông-bắc Nigeria chấm dứt ngay lập tức các cuộc tiến công nhằm vào thường dân, ngừng sử dụng trẻ em trong các cuộc xung đột. Ðại diện UNICEF tại Nigeria, ông P.Hawkin kêu gọi các bên xung đột không để trẻ em phải gánh chịu những ảnh hưởng tiêu cực do xung đột. Theo thống kê, năm ngoái, 48 trẻ em, trong đó có 38 bé gái đã bị buộc tham gia các vụ đánh bom ở Nigeria.

★ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 18-6 cho biết, tổng cộng 691 người chết và 4.012 người bị thương trong các cuộc chiến ở bên trong và chung quanh thủ đô Tripoli của Lybia. Quân đội miền đông Lybia, do Tướng K.Haftar lãnh đạo, đã tiến hành một chiến dịch từ đầu tháng 4 nhằm chiếm Tripoli, nơi đang có chính quyền được Liên hợp quốc ủng hộ. Dư luận lo ngại về nguy cơ một cuộc nội chiến mới cũng như thảm họa nhân đạo xảy ra ở quốc gia Bắc Phi này.