Trung Quốc dẫn đầu thị trường ô-tô điện toàn cầu

Thứ Ba, 18/06/2019, 12:54:36

NDĐT - Theo báo cáo "Dầu mỏ 2019 - phân tích và dự báo đến 2024" vừa được Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) công bố, Trung Quốc đang dẫn đầu trên thị trường ô-tô điện toàn cầu, bán ra 1,2 triệu chiếc năm ngoái, chiếm 56% tổng số ô-tô điện được bán trên toàn thế giới.

Trung Quốc dẫn đầu thị trường ô-tô điện toàn cầu

Ô-tô điện cho thuê ở Trung Quốc.

Báo cáo nhấn mạnh, các quyết định chính sách tại Trung Quốc, nhất là những chính sách nhằm cải thiện chất lượng không khí đô thị, đang thúc đẩy việc dùng các loại nhiên liệu thay thế trong khu vực xe tải và xe buýt, gồm cả xe taxi và xe giao hàng.

IEA đã theo dõi tác động của việc thay thế các nhiên liệu hóa lỏng truyền thống bằng sự ra mắt của các xe tải chạy bằng khí thiên nhiên hóa lỏng và xe buýt điện tại Trung Quốc. Chính sách này đang thúc đẩy những thay đổi lớn trong cơ cấu xe cộ của nước này. Trung Quốc hiện có xấp xỉ 500 nghìn xe buýt điện, trong khi Mỹ mới chỉ có vài trăm xe cùng loại.

Về nhu cầu nhiên liệu truyền thống, báo cáo của IEA cho thấy xu hướng tăng chậm lại nhu cầu dầu mỏ ở Trung Quốc, phản chiếu sự tăng vai trò của động lực tiêu dùng và xu hướng dịch chuyển dài hạn cơ cấu năng lượng trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Trung Quốc đang giảm dần đầu tư vào công nghiệp nặng và khu vực xây dựng, chuyển sang tập trung thúc đẩy tiêu dùng.

TÔ MINH - HỮU HƯNG

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc