Các ứng cử viên Thủ tướng Anh lần đầu tranh luận trực tiếp

Thứ Hai, 17/06/2019, 11:19:34

NDĐT - Trong phiên tranh luận trực tiếp đầu tiên phát trên kênh truyền hình Channel 4, tối 16-6, các ứng cử viên chạy đua vào vị trí Thủ tướng Anh đã thể hiện quan điểm khác nhau về vấn đề đưa Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Các ứng cử viên Thủ tướng Anh lần đầu tranh luận trực tiếp

Các ứng cử viên tại phiên tranh luận trực tiếp đầu tiên. (Ảnh: Channel 4/PA)

Tuy nhiên, cựu Ngoại trưởng Anh Boris Jonhson, ứng cử viên giành được nhiều phiếu ủng hộ nhất từ các nghị sĩ đảng Bảo thủ trong cuộc bỏ phiếu kín ngày 13-6 vừa qua, không tham gia phiên tranh luận kéo dài 90 phút này. Tham gia tranh luận trực tiếp có năm ứng cử viên: Michael Gove, Jeremy Hunt, Sajid Javid, Rory Stewart và Dominic Raab.

Ông Rory Stewart, Bộ trưởng Phát triển quốc tế liên tục chỉ trích đối thủ của mình đã đưa ra những cam kết không thực tế về khả năng đàm phán lại Brexit. Bốn ứng cử viên còn lại là Jeremy Hunt, Michael Gove, Sajid Javid và Dominic Raab sẵn sàng xem Brexit không thỏa thuận là một lựa chọn, dù trên thực tế họ mong muốn đạt được thỏa thuận Brexit với EU. Cả bốn ứng cử viên này đều tuyên bố sẵn sàng đưa Anh rời EU vào ngày 31-10 tới mà không có thỏa thuận như một cách để tạo sức ép buộc Brussels phải quay lại đàm phán.

Ông Stewart cho rằng phương án Brexit không thỏa thuận “là hoàn toàn vô nghĩa”. “Nó sẽ phá hoại nghiêm trọng nền kinh tế của chúng ta”, Bộ trưởng Phát triển quốc tế nhấn mạnh. Ông Stewart khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi thỏa thuận mà Thủ tướng May đã đạt được với Brussels vào cuối năm 2018 dù Hạ viện Anh đã ba lần bác bỏ thỏa thuận này.

Dù bất đồng về vấn đề Brexit nhưng tất cả ứng cử viên tham gia phiên tranh luận đều cho rằng, người kế nhiệm bà Theresa May phải đưa đất nước rời khỏi EU để đánh bại thách thức từ phía Đảng Brexit của ông Nigel Farage.

* Đảng Bảo thủ Anh sẽ lựa chọn người kế nhiệm bà May vào cuối tháng 7

H.H

Reuters, Guardian