Liên hợp quốc hỗ trợ Chính phủ Venezuela

Thứ Năm, 13/06/2019, 01:31:54

Theo tin nước ngoài và TTXVN, ngày 11-6, đại diện Chính phủ Venezuela và Tổ chức Nông nghiệp và lương thực Liên hợp quốc (FAO) đã ký ba thỏa thuận hợp phần của dự án trồng 2,2 triệu cây xanh trên nhiều vùng lãnh thổ của quốc gia Nam Mỹ này. Dự án hợp tác này cũng là lời thừa nhận bằng hành động thực tiễn của Liên hợp quốc đối với tính hợp hiến của Chính phủ Tổng thống N.Maduro trong bối cảnh vẫn còn những tranh cãi từ trong nước và nước ngoài.

* Giới chức Venezuela cho biết, 17 đối tượng đã bị buộc tội tham gia cuộc đảo chính tại quốc gia Nam Mỹ này hồi cuối tháng 4 vừa qua. Bộ trưởng Tư pháp Venezuela cho biết, nhà chức trách đang điều tra 34 đối tượng, trong đó có 17 người đã bị bắt giữ và bị buộc tội vì “cố gắng thực hiện một cuộc đảo chính”.

* Ngày 11-6, giới chức Venezuela lên tiếng cảnh báo về việc Colombia xây dựng một nhà máy sản xuất vũ khí chiến tranh tại vùng biên giới giữa hai nước, đồng thời cho rằng Caracas cần cảnh giác trước hành động này sau nhiều lời “đe dọa” của Bogota về một cuộc can thiệp quân sự tại khu vực biên giới với Venezuela. Nghị sĩ Quốc hội lập hiến Venezuela (ANC) J.Chavez nêu rõ, nhà máy này là một liên doanh giữa Anh và Israel, được Chính phủ Mỹ cấp ngân sách.

* Ngày 11-6, Tổng thống Mỹ D.Trump cho biết ông đang xem xét khả năng cho phép tị nạn hoặc tình trạng được bảo vệ tạm thời đối với người Venezuela chạy nạn tới Mỹ nhằm trốn khỏi bất ổn chính trị. Tuyên bố này được cho là càng làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Venezuela, trong bối cảnh giới chức Venezuela tăng cường kiểm soát chặt chẽ lãnh thổ biên giới nhằm ngăn chặn xảy ra nguy cơ đảo chính.