Thế giới ngày qua

Hy Lạp: Sẽ bầu cử sớm vào tháng 7 tới

Thứ Tư, 12/06/2019, 01:51:10

Reuters và TTXVN ngày 11-6 đưa tin, Tổng thống Hy Lạp P.Pavlopoulos đã nhất trí với đề nghị của Thủ tướng A.Tsipras về việc giải tán quốc hội, tiến hành cuộc bầu cử sớm, dự kiến diễn ra trong tháng 7 tới.

Thủ tướng Tsipras đã đưa ra đề nghị này bốn tháng trước khi nhiệm kỳ hiện nay của ông kết thúc và sau khi đảng cánh tả Syriza của ông thất bại nặng nề trước đảng Dân chủ Mới đối lập có quan điểm bảo thủ trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) và bầu cử địa phương hồi tháng 5. Tổng thống P.Pavlopoulos sẽ ban hành sắc lệnh yêu cầu tiến hành bầu cử sớm và giải tán quốc hội. Theo đó, quốc hội sẽ được giải tán trong tuần này, và bầu cử sớm sẽ được tiến hành vào ngày 7-7 tới.

Libya: LHQ gia hạn cấm vận vũ khí

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HÐBA LHQ) ngày 10-6 đã thông qua nghị quyết gia hạn các biện pháp nhằm thực thi lệnh cấm vận vũ khí đối với Libya thêm 12 tháng nữa. HÐBA LHQ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt, trong đó có cấm buôn bán vũ khí, đối với Libya sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo M.Gaddafi. Tháng 6-2016, HÐBA LHQ đã thông qua Nghị quyết 2292 cho phép điều tra các tàu thuyền nghi ngờ chở vũ khí ở ngoài khơi Libya trong khuôn khổ lệnh cấm vũ khí. Từ đó đến nay, HÐBA LHQ đã vài lần gia hạn lệnh cấm này.

Pakistan: Mở cửa không phận cho Thủ tướng Ấn Ðộ

Pakistan đã quyết định cho phép chuyên cơ của Thủ tướng Ấn Ðộ N.Modi bay qua không phận nước này khi ông Modi tới thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan để tham dự Hội nghị cấp cao Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) vào ngày mai 13-6. Thông báo chính thức sẽ được chuyển cho Chính phủ Ấn Ðộ sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết. Quyết định của Pakistan được đưa ra hôm 10-6 sau khi phía Ấn Ðộ nêu yêu cầu. Pakistan đã đóng cửa hoàn toàn không phận từ hôm 27-2 và mới chỉ mở lại hai đường bay, đều nằm ở phía nam của nước này.

Ukraine: Cháy tại bệnh viện, sáu người chết

Ngày 11-6, giới chức Ukraine cho biết, sáu người đã chết trong một vụ cháy xảy ra ở một bệnh viện tâm thần tại thành phố Odessa. Cơ quan ứng phó khẩn cấp Ukraine cho biết, ngoài những nạn nhân xấu số có bốn người phải nhập viện. Trong khi đó, chín người đã kịp thời thoát khỏi đám cháy an toàn. Tổng thống Ukraine V.Zelensky đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân và chỉ đạo Thủ tướng V.Groysman thành lập một ủy ban điều tra nhằm làm rõ nguyên nhân vụ cháy.