Tổng thư ký LHQ lên án vụ thảm sát tại Mali

Thứ Ba, 11/06/2019, 11:41:08

NDĐT – Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres ngày 10-6 lên án vụ tấn công vào khu vực miền trung Mali khiến ít nhất 95 người dân thiệt mạng.

Tổng thư ký LHQ lên án vụ thảm sát tại Mali

Ngôi làng truyền thống của cộng đồng người Dogon, Mali (Ảnh: BBC)

Trong thông cáo đưa ra, Người phát ngôn của TTK LHQ Stephane Dujarric cho biết, TTK rất phẫn nộ khi được báo cáo về vụ thảm sát khiến ít nhất 95 thường dân thiệt mạng, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em. Vụ thảm sát diễn ra tại ngôi làng Sobanou-Hou ở khu vực Mopti, miền trung Mali.

TTK Guterres lên án mạnh vẽ vụ tấn công này và kêu gọi chính quyền Mali điều tra thảm kịch này để đưa những kẻ chủ mưu ra xét xử. Ông Guterres cũng kêu gọi tất cả các bên ở Mali thực hiện kiềm chế và tránh xa tất cả các hành động trả đũa, cũng như hối thúc chính phủ và tất cả các bên liên quan ngồi vào bàn đối thoại để giải quyết căng thẳng và khác biệt.

Trong những tháng gần đây liên tục có một số lượng lớn các vụ tấn công đẫm máu tại Mali, một số do trả đũa giữa các nhóm dân tộc thiểu số, một số do các nhóm thánh chiến hồi giáo thực hiện.

Theo thông cáo của chính phủ Mali, nhiều tay súng được cho là những kẻ khủng bố đã thực hiện vụ tấn công đẫm máu vào ngôi làng yên bình Sobane-Kou của cộng đồng người Dogon vào lúc 3 giờ sáng (giờ địa phương) hôm 9-6. Ngôi làng có khoảng 300 người sinh sống.

Thống kê sơ bộ cho biết, vụ thảm sát đã cướp đi sinh mạng của 95 người, 19 người khác hiện mất tích, một số lượng lớn vật nuôi bị giết chết và nhiều ngôi nhà bị đốt cháy.

Cho đến nay chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công đẫm máu này.

T.T

Theo Xinhua, Channel News Asia