Cử tri châu Âu tham gia ngày bỏ phiếu quyết định

Thứ Hai, 27/05/2019, 02:40:15

Theo Reuters và TTXVN, ngày 26-5, cử tri tại 21 nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) tham gia ngày bỏ phiếu quyết định trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP). Mặc dù bảy trong 28 nước EU đã tiến hành cuộc bầu cử này, song ngày 26-5 được coi là có ý nghĩa quan trọng khi cử tri các nước lớn như Đức, Pháp, Italy, Tây Ban Nha đi bỏ phiếu.

Cuộc bầu cử được kỳ vọng tạo sức mạnh đoàn kết của các đảng phái ủng hộ châu Âu, qua đó tạo đà cho hành động tập thể trong việc triển khai và thực hiện chính sách kinh tế và đối ngoại trong khối. Phần lớn các điểm bầu cử tại 21 nước mở cửa từ khoảng 6 đến 7 giờ sáng (giờ địa phương), trong khi tại sáu quốc gia Hy Lạp, Hungary, Bulgaria, Romania, Litva và CH Síp, các điểm bỏ phiếu đã mở cửa sớm hơn. Các địa điểm bỏ phiếu đóng cửa muộn nhất ở châu Âu là vào lúc 23 giờ tại Italy (giờ địa phương). Các chính phủ châu Âu lo ngại số nghị sĩ có tư tưởng bài châu Âu được bầu nếu ở mức cao có thể sẽ tác động tới khả năng thống nhất quyết định tại cơ quan lập pháp châu Âu.

★ Tại Đức, quốc gia lớn nhất châu Âu cả về dân số và quy mô nền kinh tế, được phân bổ nhiều ghế nhất tại EP, có tổng cộng 41 đảng tham gia chạy đua giành 96 ghế. Tuy nhiên, cử tri Đức cũng không mấy hào hứng với cuộc bầu cử này. Mặc dù về lý thuyết, nước Đức sẽ có gần 61 triệu cử tri đi bỏ phiếu, song trong bốn cuộc bầu cử châu Âu gần đây, tỷ lệ cử tri Đức đi bỏ phiếu luôn ở mức dưới 50%. Thăm dò trước bầu cử chỉ ra rằng, phần đông cử tri vẫn do dự, chưa quyết định bầu cho đảng nào.

★ Tại Pháp, 34 đảng tham gia tranh cử bầu EP. Theo kết quả thăm dò, đảng có xu hướng hoài nghi EU của bà M.Le Pen có thể giành nhiều sự ủng hộ hơn đảng cầm quyền của Tổng thống E.Macron. Tuy nhiên, kết quả bầu cử có thể khác khi trước đó, tại Hà Lan và Ireland, kết quả bầu cử đều gây bất ngờ khi các đảng thân châu Âu giành chiến thắng.

★ Thủ tướng Hungary V.Orban ngày 26-5 đã đi bỏ phiếu bầu EP. Phát biểu sau khi bỏ phiếu, ông Orban cho rằng, cuộc bầu cử nghị viện châu Âu hy vọng sẽ tăng cường các lực lượng chính trị chống nhập cư trên khắp châu Âu. Ông nhận định, sẽ có sự thay đổi trong lĩnh vực công châu Âu để ủng hộ các đảng chính trị muốn ngăn chặn người di cư. Vấn đề này sẽ tái định hình phổ chính trị ở EU trong cuộc bầu cử.