Gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Iran

Chủ Nhật, 26/05/2019, 05:10:19

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ D.Trump ngày 24-5 tuyên bố sẽ cử khoảng 1.500 binh sĩ Mỹ tới Trung Ðông, và đã thông báo với Quốc hội về kế hoạch triển khai. Ông D.Trump coi đây như một biện pháp phòng vệ, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Iran. Theo các nguồn tin, các lực lượng được triển khai sẽ giúp tăng cường sức mạnh phòng thủ của Mỹ tại khu vực Trung Ðông.

* Bộ trưởng Ngoại giao Iran M.G.Zarif nói: "Việc Mỹ tăng cường sự hiện diện tại khu vực này là rất nguy hiểm và là mối đe dọa an ninh quốc tế".

* Bộ Ngoại giao Oman cho biết, nước này đang thuyết phục các bên nhằm giảm căng thẳng giữa Mỹ và Iran. Bộ trưởng Ngoại giao Oman đã có cuộc gặp người đồng cấp Iran ở Tehran. Trong khi đó, Thủ tướng Iraq A.Mahdi cũng cho biết Baghdad sẽ cử các đoàn đại biểu tới Washington và Tehran nhằm giúp làm dịu căng thẳng.

* Theo giới phân tích, việc Mỹ gia tăng sức ép là buộc Iran trở lại bàn đàm phán để sửa đổi những điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân Iran đã ký với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Ðức) hồi năm 2015. Mỹ cho rằng thỏa thuận này chưa đủ chặt chẽ vì chưa bao gồm chương trình phát triển tên lửa đạn đạo, tầm ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

* Ngày 24-5, Tổng thống Mỹ D.Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trước tình trạng căng thẳng với Iran và viện dẫn tình hình này để xúc tiến các thương vụ bán vũ khí trị giá 8,1 tỷ USD cho A-rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) và Gioóc-đa-ni mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo thông báo với Quốc hội về quyết định nêu trên, theo đó chính quyền Tổng thống D.Trump sẽ bỏ qua quy trình xem xét của Quốc hội để xúc tiến 22 hợp đồng bán vũ khí cho các đồng minh A-rập.

* Nhiều nghị sĩ Mỹ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa lên tiếng phản đối động thái trên. Các nghị sĩ đảng Dân chủ cáo buộc ông chủ Nhà trắng "lách" luật để ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, qua đó qua mặt Quốc hội để xúc tiến các hợp đồng bán vũ khí. Thượng nghị sĩ R.Mê-nen-đét cảnh báo, điều này sẽ phá hủy mối quan hệ làm việc hiệu quả và kéo dài hàng chục năm qua giữa hai nhánh lập pháp và hành pháp.