Thái-lan bầu Chủ tịch Hạ viện

Thứ Bảy, 25/05/2019, 23:35:41

NDĐT - Với tỷ lệ 258 phiếu thuận và 235 phiếu chống, Hạ viện Thái-lan hôm nay (25-5) họp phiên khai mạc và bầu cựu Thủ tướng Chuan Leekpai làm Chủ tịch nhiệm kỳ mới. Với kết quả này, ngoài chức Chủ tịch Hạ viện, ông Leekpai còn giữ chức Chủ tịch Quốc hội lưỡng viện Thái-lan.

Thái-lan bầu Chủ tịch Hạ viện

Cựu Thủ tướng Chuan Leekpai (người thứ hai bên phải) được bầu làm Chủ tịch Hạ viện Thái-lan. (Ảnh: Bangkok Post)

Cuộc bầu Chủ tịch Hạ viện Thái-lan phải tổ chức vòng hai, do vòng đầu không có ứng cử viên nào giành đủ số phiếu quá bán. Trong vòng hai, ông Leekpai đã giành chiến thắng sít sao trước ứng cử viên Sompong Amornvivat của đảng Vì nước Thái (Pheu Thai).

Chủ tịch mới của Hạ viện Thái-lan, Chuan Leekpai, 80 tuổi, từng hai lần làm Thủ tướng Thái-lan, nhiệm kỳ 1992-1995 và 1997-2001; gia nhập đảng Dân chủ năm 1969 và trở thành lãnh đạo của đảng này năm 1991.

Hạ viện Thái-lan gồm 500 ghế, trong đó có 350 hạ nghị sĩ bầu trực tiếp tại các khu vực bầu cử và 150 hạ nghị sĩ bầu theo danh sách đảng. Trong cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch Hạ viện, chỉ có 497 hạ nghị sĩ tham gia, vì hai ghế hạ nghị sĩ vẫn chưa được quyết định do phải bỏ phiếu lại tại một khu vực bầu cử ở tỉnh Chiang Mai và thủ lĩnh đảng Tương lai mới (FFP) Thanathorn Juangroongruangkit bị Tòa án Hiến pháp tạm đình chỉ tư cách hạ nghị sĩ do vi phạm luật bầu cử trước đó.

Quốc hội Thái-lan gồm hai viện, trong đó Hạ viện có nhiệm kỳ bốn năm và Thượng viện gồm 250 ghế, được Hội đồng Hòa bình và Trật tự quốc gia (NCPO) do Thủ tướng đương nhiệm Prayut Chan-ocha đứng đầu chỉ định, không qua bầu cử với nhiệm kỳ 5 năm.

Sau hai đợt công bố kết quả cuộc bầu cử Hạ viện ngày 24-3 vừa qua, đảng Pheu Thai thân cận gia tộc Shinawatra có 136 ghế, đảng Quyền lực nhà nước nhân dân (Palang Pracharath) ủng hộ Thủ tướng Prayut có 115 ghế, đảng Tương lai mới có 80 ghế, đảng Dân chủ 52 ghế, đảng Tự hào nước Thái (Bhumjaithai) 51 ghế. Các đảng còn lại trong số 27 chính đảng giành ghế tại Hạ viện có từ 10 ghế trở xuống. Có hai ghế Hạ viện chưa được công bố do phải tiến hành bỏ phiếu lại tại một đơn vị bầu cử ở tỉnh Chiang Mai, hôm 26-5.

Sau khi các chức danh đứng đầu Thượng viện và Hạ viện được Nhà vua phê chuẩn, Chủ tịch Hạ viện, đồng thời là Chủ tịch Quốc hội Thái-lan, sẽ triệu tập phiên họp lưỡng viện để bầu thủ tướng mới. Thủ tướng đắc cử phải giành ít nhất 376 phiếu trên tổng số 750 phiếu trong phiên họp lưỡng viện.

MINH ĐỨC - TUẤN ANH

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái-lan