Thế giới ngày qua

Ấn Độ: Cùng Pakistan phát đi thông điệp hòa bình

Thứ Bảy, 25/05/2019, 02:38:34

Theo Reuters và TTXVN, ngày 24-5, sau chiến thắng áp đảo của đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) trong cuộc bầu cử hạ viện khóa 17, Thủ tướng Ấn Độ N.Modi và người đồng cấp Pakistan I.Khan đã phát đi thông điệp qua trang mạng xã hội Twitter, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết của hòa bình.

Ấn Độ: Cùng Pakistan phát đi thông điệp hòa bình

Thủ tướng Pakistan đã chúc mừng người đồng cấp Ấn Độ, đồng thời bày tỏ mong muốn hợp tác với Thủ tướng Modi vì hòa bình, thịnh vượng ở khu vực Nam Á. Đáp lại, Thủ tướng Modi khẳng định ưu tiên đối với hòa bình và phát triển của khu vực. Động thái trên diễn ra sau nhiều tháng căng thẳng giữa hai nước liên quan đến khu vực tranh chấp Kashmir.

Israel: Xem xét bầu cử nghị viện mới

Thủ tướng Israel B.Netanyahu đã thông báo với các thành viên đảng Licut rằng ông đang cân nhắc việc tổ chức một cuộc bầu cử nghị viện mới, sau khi cựu Bộ trưởng Quốc phòng A. Liberman từ chối tham gia liên minh do chưa thống nhất về luật nghĩa vụ quân sự. Đảng của ông Liberman cho biết sẽ tham gia phe đối lập, nếu Thủ tướng Netanyahu vẫn cố thành lập một chính phủ với 60 nghị sĩ đại diện cho các đảng trong quốc hội. Ông Liberman nêu rõ sẽ không nhân nhượng quan điểm miễn nghĩa vụ quân sự cho các thanh niên Do Thái chính thống. Ngày 28-5 tới là thời hạn cuối để Thủ tướng Netanyahu tập hợp chính phủ liên minh.

Iran: Ra điều kiện đàm phán với Mỹ

Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran K.Khốt-ra-vi khẳng định, Iran sẽ không đàm phán với Mỹ khi quyền lợi không được tôn trọng. Tehran chỉ đàm phán nếu Washington thay đổi thái độ, đồng thời kêu gọi Mỹ từ bỏ luận điệu khiêu khích và áp dụng các biện pháp thiết thực. Iran cho biết đã có một số phái đoàn ngoại giao quốc tế tới Tehran tìm cách giải tỏa căng thẳng giữa Mỹ và Iran. Tuy nhiên, Tổng thống Iran H.Rouhani tuyên bố Tehran sẽ không khuất phục trước sức ép của Mỹ và sẽ không bao giờ từ bỏ những mục tiêu của mình ngay cả khi bị tiến công.