Bất đồng về ngừng bắn tại Libya

Thứ Sáu, 24/05/2019, 02:22:39

Theo Reuters, ngày 22-5, người đứng đầu lực lượng tự xưng Quân đội quốc gia Libya (LNA) - Tướng K.Haftar đã có cuộc gặp với Tổng thống Pháp E.Macron tại thủ đô Paris (Pháp). Tại cuộc gặp, tướng Haftar đã bác bỏ đề xuất của nhà lãnh đạo Pháp về một lệnh ngừng bắn ở Libya.

Tướng này cho rằng, điều kiện tạm ngừng chiến “chưa được đáp ứng”, nhưng thừa nhận đối thoại chính trị là cần thiết để chấm dứt tình trạng bế tắc hiện nay với Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc (LHQ) công nhận.

* Cùng ngày, Thủ tướng GNA F.Sarraj khẳng định sẽ không thực hiện được một lệnh ngừng bắn ở Libya nếu “những kẻ xâm lược” không rút lui. Tuyên bố này được Thủ tướng F.Sarraj đưa ra trong cuộc họp với đại sứ các nước A-rập châu Phi và châu Âu nhân chuyến thăm Tunisia. Phát biểu nêu trên được cho là ám chỉ LNA.

* Các cuộc đụng độ đã liên tục nổ ra ở phía nam thủ đô Tripoli (Libya), đánh dấu bước tiến mới trong cuộc chiến giữa các lực lượng ủng hộ GNA với LNA do tướng K.Haftar dẫn đầu. Phát ngôn viên của GNA cho biết, máy bay chiến đấu được sự yểm trợ của lực lượng trên bộ đã thực hiện các vụ không kích nhằm vào xe tăng và vũ khí hạng nặng trong một doanh trại của LNA.

* Đại sứ LHQ tại Libya G.Salame cảnh báo, giao tranh leo thang ở ngoại ô thủ đô Tripoli chỉ là sự khởi đầu của một cuộc chiến dai dẳng và đẫm máu. Ông nhấn mạnh, nếu không ngăn chặn bạo lực, Libya có nguy cơ rơi vào cuộc nội chiến mới cũng như một thảm họa nhân đạo. LHQ muốn có sự đoàn kết trong Hội đồng Bảo an về vấn đề Libya.