Ông Vladimir Zelensky tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ukraine

Thứ Hai, 20/05/2019, 18:02:48

NDĐT - Ngày 20-5, trước các đại biểu Verkhovna Rada (Quốc hội) Ukraine, ông Vladimir Zelensky đã tuyên thệ nhậm chức, trở thành vị Tổng thống mới của Ukraine. Ngay sau khi nhậm chức, ông đã tuyên bố giải tán Quốc hội và tiến hành bầu cử Quốc hội sớm trong vòng hai tháng.

Ông Vladimir Zelensky tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ukraine

Ông Zelensky tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn TASS cho biết, trước các đại biểu Quốc hội Ukraine, ông Zelensky tuyên thệ: "Tôi xin thề sẽ bảo vệ chủ quyền và độc lập của Ukraine với tất cả hành động của mình, mang lại lợi ích cho Tổ quốc và thịnh vượng cho người dân Ukraine, bảo vệ các quyền và sự tự do của công dân, tuân thủ Hiến pháp và luật pháp Ukraine, thực hiện các nghĩa vụ của mình vì lợi ích của tất cả các công dân và nâng cao uy tín của Ukraine trên thế giới".

Sau khi đọc lời tuyên thệ, ông Zelensky đã được trao các biểu tượng quyền lực Tổng thống bao gồm một cây quyền trượng, một huy hiệu Tổng thống Ukraine và một con dấu chính thức. Bà Tatyana Slipachuk, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine đã trao cho ông Zelensky giấy chứng nhận người đứng đầu nhà nước.

Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã thông báo giải tán Quốc hội và sẽ tổ chức bầu cử quốc hội sớm trong vòng hai tháng. Trong bài phát biểu đầu tiên của mình tới người dân Ukraine, ông nói: "Tôi giải tán Verkhovna Rada nhiệm kỳ thứ 8".

Đồng thời, ông Zelensky cũng kêu gọi các đại biểu Quốc hội thông qua một số đạo luật quan trọng như luật bãi bỏ quyền miễn trừ quốc hội, luật về trách nhiệm hình sự đối với việc làm giàu bất hợp pháp và luật bầu cử, trong thời gian hai tháng còn lại trước khi kết thúc nhiệm kỳ. Tổng thống Ukraine cũng kêu gọi các đại biểu Quốc hội bãi nhiệm lãnh đạo Cơ quan An ninh, Trưởng Công tố và Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine.

Theo Hiến pháp Ukraine, Tổng thống có quyền yêu cầu tổ chức vòng bầu cử Quốc hội đặc biệt trong vòng sáu tháng kể từ khi quyết định chấm dứt quyền lực của Quốc hội được công bố.

THẢO NGUYÊN