Thụy Điển cấm hút thuốc ngoài trời

Thứ Bảy, 18/05/2019, 21:41:38

NDĐT - Ngày 18-5, kênh SVT của Thụy Điển đưa tin, quy định cấm hút thuốc tại những khu vực ngoài trời sẽ có hiệu lực tại nước này từ tháng 7 tới.

Thụy Điển cấm hút thuốc ngoài trời

WHO cảnh báo hút thuốc lá gây ra hàng triệu ca tử vong do các bệnh tim mạch. (Ảnh: Reuters)

Quy định cấm hút thuốc ngoài trời là một bước tiến hướng tới mục tiêu “Thụy Điển không có khói thuốc vào năm 2025”.

Theo đó, từ ngày 1-7-2019, quy định cấm hút thuốc mới sẽ có hiệu lực tại các khu vực phục vụ ngoài trời của các quán cà-phê và nhà hàng, cũng như sân chơi công cộng, bến xe bus, nhà ga, sân thi đấu thể thao và lối vào các tòa nhà dân dụng. Lệnh cấm cũng sẽ được áp dụng với thuốc lá điện tử.

Bộ trưởng Y tế và Các vấn đề xã hội Thụy Điển Lena Hallengren cho biết với SVT, mục đích của lệnh cấm sắp tới là ngăn ngừa các bệnh liên quan đến hút thuốc và hít phải khói thuốc như bệnh ung thư.

Theo Bộ trưởng Hallengren, Thụy Điển cần có cách tiếp cận dựa vào cộng đồng để bảo đảm quy định cấm hút thuốc ngoài trời sẽ có tác động và nước này sẽ chỉ còn chưa đầy 5% dân số hút thuốc từ nay cho đến năm 2025.

Cơ quan Y tế cộng đồng Thụy Điển được giao nhiệm vụ thực thi quy định mới về cấm hút thuốc ngoài trời. Cơ quan này được cấp tám triệu SEK (830 nghìn USD) vào năm 2019 để triển khai chiến dịch nâng cao nhận thức trên phạm vi quốc gia và hỗ trợ các địa phương tuân thủ quy định mới. Trong đó, gần 50% số tiền sẽ được trao cho các tổ chức đang hoạt động nhằm làm giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá.

H.H

Tân Hoa xã