Thế giới ngày qua

Trung Quốc: Hợp tác với Campuchia, Singapore

Thứ Năm, 16/05/2019, 05:41:29

Tại cuộc tiếp Quốc vương Campuchia Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni đang thăm Bắc Kinh và dự Hội nghị Ðối thoại về các nền văn minh châu Á (CDAC), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc sẽ hợp tác tích cực với Campuchia để nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, góp phần xây dựng một cộng đồng tương lai chung.

Trong cuộc hội đàm với Tổng thống Singapore Halimah Yacob, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, hai nước ủng hộ xu hướng toàn cầu hóa và chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy hợp tác và tận dụng CDAC là cơ hội để xây dựng một châu Á tốt đẹp hơn. Lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi hai bên hợp tác trong Sáng kiến "Vành đai và Con đường".

Venezuela: Bốn nghị sĩ đối lập bị buộc tội

Theo thông báo của Tòa án Tối cao Venezuela (TSJ), bốn nghị sĩ thuộc phe đối lập tại nước này đã bị buộc tội với các tội danh phản quốc, âm mưu xúi giục nổi loạn, kích động thù hận, lạm dụng quyền lực và bất tuân luật pháp. Tòa án cũng kiến nghị Quốc hội Venezuela tước quyền miễn trừ đối với bốn nghị sĩ này. Sau khi Quốc hội hoàn tất thủ tục tước quyền miễn trừ, cơ quan chức năng có thể tiến hành truy tố và bắt giữ các nghị sĩ nêu trên. Trước đó, 10 nghị sĩ đối lập cũng bị cáo buộc các tội danh tương tự.

Philippines: Kết quả sơ bộ bầu Thượng viện

Theo kết quả sơ bộ do Ủy ban Bầu cử Philippines (EC) công bố, các ứng cử viên thượng nghị sĩ được Tổng thống R.Duterte ủng hộ đã giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử Thượng viện giữa nhiệm kỳ diễn ra hôm 13-5. Theo đó, với 95% số phiếu được kiểm, các ứng viên này được tám trong 12 ghế được bầu lần này. Không ứng cử viên của phe đối lập nào giành chiến thắng. Dự kiến, kết quả chính thức được EC công bố trong vài ngày tới.

Sudan: Nhất trí về kế hoạch chuyển tiếp

Hội đồng Quân sự chuyển tiếp (TMC) của Sudan và phe biểu tình đã nhất trí về một giai đoạn chuyển tiếp trong ba năm, nhằm chuyển giao quyền lực cho một chính quyền dân sự hoàn thiện. Ðại diện TMC khẳng định sẽ cùng phong trào biểu tình Liên minh vì tự do và thay đổi (DFCF) ký thỏa thuận cuối cùng về chia sẻ quyền lực, trong đó có việc thành lập cơ quan lãnh đạo đất nước là Hội đồng chủ quyền. Trong giai đoạn chuyển tiếp, một Quốc hội được thành lập, gồm 300 thành viên, với nhiệm vụ đầu tiên là thúc đẩy ký hiệp ước hòa bình với các nhóm phiến quân.