Iran ngừng tuân thủ một phần thỏa thuận hạt nhân

Thứ Năm, 16/05/2019, 05:37:06

Ngày 14-5, hãng thông tấn ISNA của Iran dẫn lời một quan chức thuộc Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran cho biết, theo chỉ thị của Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran, nước này đã chính thức ngừng tuân thủ một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) đã ký với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Ðức).

Quan chức này cho biết, Iran sẽ không giới hạn việc làm giàu uranium và sản xuất nước nặng.

* Theo Reuters, Ðại giáo chủ Iran A.Khamenei khẳng định, sẽ không xảy ra chiến tranh giữa Mỹ và Iran, bởi cả hai nước đều không theo đuổi một cuộc chiến. Ông A.Khamenei cho rằng, căng thẳng hiện nay giữa Iran và Mỹ chỉ là phép thử sự kiên nhẫn. Tuy nhiên, Ðại giáo chủ Iran nhấn mạnh, Tehran sẽ không đàm phán với Mỹ về vấn đề hạt nhân, chừng nào Washington còn theo đuổi chính sách thù địch chống Iran.

* Ngày 14-5, phát biểu ý kiến trước báo giới tại Nhà trắng, Tổng thống Mỹ D.Trump bác bỏ thông tin nói rằng, nước này đang cân nhắc triển khai 120 nghìn binh sĩ đến Trung Ðông nếu Iran tiến công các lợi ích của Mỹ, hoặc đẩy nhanh tiến trình phát triển vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ không loại trừ khả năng cử nhiều hơn 120 nghìn binh sĩ nếu cần thiết.

Cùng ngày, phát biểu ý kiến sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga S.Lavrov ở thành phố Sochi (Nga), Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo khẳng định, Mỹ không muốn chiến tranh với Iran. Tuy nhiên, ông M.Pompeo nhấn mạnh, nếu lợi ích của Mỹ bị ảnh hưởng, Washington sẽ có hành động đáp trả thích hợp.

Trong khi đó, người phát ngôn điện Kremlin D.Peskov kêu gọi các bên tham gia JCPOA thực thi đầy đủ các cam kết và nỗ lực duy trì thỏa thuận. Ông D.Peskov cũng chỉ trích việc Mỹ gây sức ép với Iran và cho rằng, chính sách này đẩy tiến trình thương lượng vào thế bế tắc.