Tin vắn thế giới

Thứ Năm, 16/05/2019, 05:29:06

* Phát biểu khai mạc Hội nghị Ðối thoại các nền văn minh châu Á (CDAC) ở thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh hy vọng rằng, tất cả các quốc gia trong khu vực cùng xây dựng một cộng đồng châu Á chung tương lai, giữ vững tinh thần cởi mở, thúc đẩy thương mại, hợp tác quốc tế.

* Tổng thống Mỹ D.Trump cam kết đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc một cách nhanh chóng. Bộ Tài chính Mỹ cũng khẳng định, các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc sẽ tiếp tục diễn ra.

* Bộ Nội vụ Ấn Ðộ kéo dài thêm 5 năm lệnh cấm hoạt động đối với tổ chức Những con hổ giải phóng Tamil (LTTE).

* Các đại diện Diễn đàn các quần đảo Thái Bình Dương gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Guterres, thảo luận các vấn đề về phát triển và ứng phó biến đổi khí hậu trong khu vực.

* Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ thị rút các nhân viên chính phủ không làm nhiệm vụ khẩn cấp, đồng thời ngừng hoạt động cấp thị thực tại các cơ sở ngoại giao ở I-rắc. Trước đó, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) thông báo đặt liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Iraq và Syria trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

* Ông Chu-rin Lắc-xa-na-vi-xít giành chiến thắng trong một cuộc bỏ phiếu nội bộ để trở thành Chủ tịch đảng Dân chủ, lấp khoảng trống sau khi ông A-bi-xít Vê-cha-chi-va từ chức.

* Mỹ cảnh báo Liên hiệp châu Âu (EU), kế hoạch tăng cường hợp tác quốc phòng của khối này có thể làm tan rã quan hệ xuyên Ðại Tây Dương, như gây tổn hại NATO.

* Một đơn vị quân đội Italy được triển khai tại căn cứ phía đông nam Romania, lần đầu thực hiện nhiệm vụ của NATO ở Romania.

* Tại sự kiện kỷ niệm 70 năm Hiến pháp Ðức,Thủ tướng A.Merkel kêu gọi tạo cơ hội bình đẳng cho mọi người, cả người nhập cư, không phân biệt sắc tộc, tôn giáo.

* Mexico và Canada tin có thể đàm phán với Mỹ về việc dỡ bỏ thuế đối với thép và nhôm, hướng tới phê chuẩn Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada (USMCA).

* Bộ Quốc phòng Serbia tuyên bố, nước này sẽ không gia nhập NATO, chừng nào Tổng thống A.Vucic còn nắm quyền.

* Do chưa đủ chứng cứ pháp lý, Tòa án Tư pháp Tối cao của Brazil trả tự do cho cựu Tổng thống nước này M.Temer, người bị cáo buộc tham nhũng và rửa tiền.

* Quân đội Syria cho biết tiếp tục triển khai chiến dịch truy quét các phiến quân ở các vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama và phía nam tỉnh Idlib.

* Ủy ban môi trường Mexico kích hoạt báo động kép về ô nhiễm không khí, liên quan nồng độ ozone và hạt bụi mịn, tại thủ đô Mexico City và nhiều khu vực thuộc bang Estado de Mexico.