Nga và Mỹ đối thoại cải thiện quan hệ song phương

Thứ Tư, 15/05/2019, 12:43:57

NDĐT - Ngày 14-5, Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo đã có buổi hội đàm chính thức với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và gặp Tổng thống Nga Vladimir tại TP Sochi (LB Nga). Đây là lần gặp gỡ thứ hai của hai vị ngoại trưởng trong vòng một tháng qua và cũng là chuyến thăm Nga đầu tiên kể từ khi ông Pompeo trở thành Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ.

Nga và Mỹ đối thoại cải thiện quan hệ song phương

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo. (Ảnh: TASS)

Tại buổi hội đàm, hai ông Lavrov và Pompeo đã thảo luận về quan hệ song phương cũng như các vấn đề nóng trên thế giới như Venezuela, Triều Tiên và Syria. Phát biểu tại cuộc họp báo sau ba tiếng hội đàm, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, hai vị ngoại trưởng đã nhất trí cần tìm cách tiến hành những bước đi thực tiễn để cải thiện quan hệ giữa hai nước, từ đó giảm những tác động tiêu cực đối với tình hình thế giới. Nga quan tâm tới bình thường hóa đối thoại song phương với Mỹ trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và cân nhắc tới lợi ích của mỗi bên.

Về phần mình, ông Pompeo cho biết, hai bên đã thống nhất về mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên và sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề này. Ngoại trưởng Mỹ nêu rõ, ông đã nhấn mạnh việc duy trì triển khai đầy đủ các lệnh cấm vận của Liên hợp quốc cho tới khi đạt được mục tiêu cuối cùng là phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách hoàn toàn và được kiểm chứng. Ông Pompeo cho biết hai bên hợp tác rất chặt chẽ về vấn đề này theo cách rất hiệu quả. Còn Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết, Moscow đang thúc đẩy đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ đối thoại này. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng Triều Tiên đang trông đợi kế hoạch phi hạt nhân hóa sẽ được đáp lại bằng những bảo đảm cụ thể về an ninh đồng thời cần được thực hiện trên toàn Bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, về vấn đề Venezuela, Nga và Mỹ tỏ ra vẫn còn nhiều bất đồng. Trong khi Mỹ yêu cầu Nga ngừng ủng hộ chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro thì phía Nga đã bác bỏ và kêu gọi Mỹ đối thoại với chính quyền đương nhiệm. Ông Lavrov khẳng định chỉ có người dân Venezuela mới có quyền quyết định vận mệnh của đất nước họ.

Ngoại trưởng Nga cũng cho biết đã đặc biệt quan tâm tới việc thảo luận các vấn đề kiểm soát vũ khí và Hiệp ước START mới trong cuộc hội đàm với ông Pompeo. Hai bên dự kiến sẽ khôi phục các cuộc đối thoại cụ thể và chuyên nghiệp về tất cả các khí cạnh của việc kiểm soát vũ khí.

Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Sochi. (Ảnh: TASS)

Sau cuộc hội đàm, hai ông Lavrov và Pompeo đã có cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trợ lý Điện Kremlin Yuri Ushakov cho biết hai bên đã thảo luận về thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), cũng như những diễn biến có thể xảy ra liên quan tình hình Iran. Ông Putin cũng kêu gọi các bên tăng cường hợp tác và nỗ lực tìm kiếm giải pháp để giải quyết cuộc xung đột ở Afghanistan.

THẢO NGUYÊN