Loạt vụ nổ tại Sri Lanka:

Hơn 200 người chết, có nạn nhân là người nước ngoài

Chủ Nhật, 21/04/2019, 19:24:54

NDĐT - Theo số liệu mới nhất của cảnh sát Sri Lanka, đã có hơn 200 người chết, trong đó có ít nhất 27 người nước ngoài, và 450 người bị thương nhập viện sau tám vụ nổ tại nước này ngày 21-4. Đến nay, cảnh sát đã bắt giữ bảy người để phục vụ công tác điều tra.

Hơn 200 người chết, có nạn nhân là người nước ngoài

Lực lượng an ninh và các điều tra viên Sri Lanka thu thập mảnh vỡ bên ngoài nhà thờ Zion tại Batticaloa. (Ảnh: Getty Images)

Người phát ngôn cảnh sát Sri Lanka Ruwan Gunasekera cho biết, sau khi tổng hợp thông tin từ tất cả các bệnh viện, cảnh sát ước tính 207 người đã thiệt mạng do loạt vụ nổ tại các nhà thờ và khách sạn ở nước này. “Theo thông tin chúng tôi có được tính đến thời điểm hiện tại, 450 người bị thương đã nhập viện”, ông Gunasekera nói thêm.

Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka cùng xác nhận, trong những người thiệt mạng có ít nhất 27 người nước ngoài.

Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan Stef Blok cho biết, một công dân Hà Lan đã thiệt mạng, trong khi Tân Hoa xã dẫn lời Đại sứ quán Trung Quốc tại Sri Lanka xác nhận, bốn công dân nước này đã bị thương trong các vụ nổ tại quốc gia Nam Á này. Bộ Ngoại giao Bồ Đào Nha cho hay, một nạn nhân là công dân nước này. Theo Cao ủy Anh tại Sri Lanka, một số công dân Anh cũng là nạn nhân của hành vi bạo lực nêu trên.

Hãng tin Reuters dẫn lời truyền thông và cảnh sát Sri Lanka cho hay, ba cảnh sát đã thiệt mạng khi đột kích một ngôi nhà tại thủ đô Colombo sau các vụ tấn công nhà thờ và khách sạn. Hiện chưa có thông tin thêm về cuộc đột kích này.

Người phát ngôn quân đội Sri Lanka, Thiếu tướng Sumith Atapattu cho biết, hôm nay, hai vụ nổ đã được ghi nhận tại ngoại ô thủ đô Colombo, sau vài giờ sáu vụ nổ gần như xảy ra đồng thời tại ba nhà thờ và ba khách sạn hạng sang ở nước này. Ông Atapattu cho hay, vụ nổ thứ bảy xảy ra tại một nhà khách ở Dehiwala, khiến ít nhất hai người thiệt mạng. Về vụ nổ thứ tám, ông chỉ cho biết vụ việc xảy ra tại Dematagoda.

Theo cổng thông tin nhà nước Sri Lanka, Văn phòng Tổng thống Maithripala Sirisena thông báo Facebook, Instagram và các mạng xã hội khác sẽ tạm thời bị chặn tại nước này và việc chặn mạng xã hội sẽ diễn ra trong thời gian cần thiết để phục vụ công tác điều tra các vụ tấn công. Chính quyền Sri Lanka đưa ra quyết định này nhằm ngăn chặn lan truyền tin tức sai sự thật trên mạng xã hội.

Trong khi đó, theo cổng thông tin của Chính phủ Sri Lanka, các trường học sẽ đóng cửa cho đến ngày 24-4 và tất cả cảnh sát sẽ không được nghỉ phép. Truyền thông Sri Lanka đưa tin, giới chức nước này cũng yêu cầu đóng cửa các trường đại học và hoãn tổ chức các kỳ thi.

Hãng hàng không Sri Lanka thông báo sẽ bảo đảm với hành khách của mọi chuyến bay rời khỏi Sân bay quốc tế Bandaranaike trong giai đoạn này rằng, họ có thể tới sân bay trong khi Sri Lanka áp đặt lệnh giới nghiêm nếu xuất trình vé máy bay và hộ chiếu tại các chốt kiểm tra.

Cảnh sát và giới chức khách sạn Sri Lanka cho biết, có các phần tử đánh bom liều chết liên quan ít nhất hai trong số tám vụ nổ.

* Ít nhất 129 người thiệt mạng trong hàng loạt vụ nổ tại Sri Lanka

* Thêm hai vụ nổ, Sri Lanka ban bố lệnh giới nghiêm

H.H

Reuters, AP và Tân Hoa xã