Nga cam kết tiếp tục hỗ trợ chính phủ Syria giải phóng lãnh thổ

Thứ Năm, 14/02/2019, 01:50:08

NDĐT - Ngày 13-2, phát biểu tại một buổi họp báo, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Nga quyết tâm tiếp tục hỗ trợ chính quyền Syria giải phóng hoàn toàn lãnh thổ nước này.

Nga cam kết tiếp tục hỗ trợ chính phủ Syria giải phóng lãnh thổ

Hãng tin TASS dẫn lời ông Lavrov nói: "Tôi muốn nhắc lại rằng chúng tôi sẽ tiếp tục làm hết sức mình để hỗ trợ Chính phủ và các lực lượng vũ trang Syria giải phóng đất nước. Chúng tôi sẽ hỗ trợ các hoạt động của quân đội Syria, phù hợp với luật nhân đạo quốc tế".

Ông Lavrov nhấn mạnh rằng khi tiến hành giải phóng các vùng lãnh thổ của đất nước, quân đội và Chính phủ Syria luôn tuân thủ luật nhân đạo quốc tế và Nga luôn giám sát việc này.

Ông nói: "Tất cả mọi người đều đã thấy Aleppo và Đông Ghouta được giải phóng như thế nào. Hàng trăm nghìn người dân đã trở về các vùng lãnh thổ này, trong khi ở Raqqa, theo như tôi được biết, xác chết vẫn còn ngổn ngang và thành phố không hề được dọn mìn. Chúng tôi sẽ không để điều đó xảy ra, và Chính phủ Syria chắc chắn sẽ không để tình trạng như vậy xuất hiện".

Cũng tại cuộc họp báo, ông Lavrov khẳng định Moscow sẽ ủng hộ đòi hỏi của Syria tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc yêu cầu Liên quân do Mỹ đứng đầu ngừng các cuộc không kích vào các cơ sở dân sự.

Ngày 20-1, Ngoại trưởng Syria đã gửi điện tới Hội đồng Bảo an LHQ yêu cầu liên quân phương Tây ngừng ngay các cuộc không kích vào các cộng đồng dân cư ở tỉnh Deir az-Zor.

Trước đó, ngày 19-1, máy bay của liên quân đã bắn phá khu vực al-Baghuz Fawqani làm hơn 20 dân thường thiệt mạng, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em. Cuộc không kích diễn ra khi một nhóm dân thường tìm cách vượt ra khỏi vùng lãnh thổ do tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo kiểm soát.

THẢO NGUYÊN