Nhật Bản sử dụng robot kiểm tra nhiên liệu phóng xạ ở nhà máy Fukushima

Thứ Tư, 13/02/2019, 17:20:02

NDĐT- Hôm nay, Nhật Bản đã bắt đầu sử dụng robot để kiểm tra nhiên liệu phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima, trong nỗ lực dọn sạch nhà máy điện hạt nhân sau thảm họa kép động đất và sóng thần hồi năm 2011 khiến nhà máy này bị hư hại nặng nề.

Nhật Bản sử dụng robot kiểm tra nhiên liệu phóng xạ ở nhà máy Fukushima

Một công nhân nhà máy điện đeo mặt nạ phòng độc tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Dai-Ichi (ảnh: SIPA)

Người phát ngôn nhà máy điện hạt nhân TEPCO cho biết, hoạt động dọn sạch nhà máy bắt đầu lúc 7 giờ sáng nay (giờ địa phương).

Hoạt động dọn dẹp được thực hiện tại lò phản ứng số 2 của nhà máy. Đây là một trong ba lò phản ứng bị gặp sự cố rò rỉ phóng xạ sau động đất và sóng thần hồi tháng 3-2011.

Các robot đã được đưa vào bên trong máy phát điện để giúp các chuyên gia đánh giá tình trạng nhiên liệu phóng xạ bị tan chảy. Việc di chuyển các thanh nhiên liệu bị tan chảy được coi là phần khó nhất của hoạt động dọn sạch nhà máy điện hạt nhân bị hư hại này.

Dự kiến, việc dọn sạch nhà máy sẽ bắt đầu thực hiện vào năm 2021, và TEPCO cũng còn nhiều vấn đề khác cần phải giải quyết như việc xử lý một lượng lớn nước bị nhiễm xạ được cất giữ trong các bồn chứa ở khu vực nhà máy.

Thảm họa kép động đất và sóng thần hồi tháng 3-2011 đã khiến các thanh nhiên liệu phóng xạ ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị tan chảy. Thảm họa kép này cũng làm chết khoảng 18 nghìn người và hàng chục nghìn người khác buộc phải sơ tán khỏi nơi ở do nguy cơ bị nhiễm phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị hư hại.

Chính phủ Nhật Bản vẫn trong quá trình tái thiết khu vực này, mặc dù các vùng gần nhà máy điện hạt nhân bị hư hại vẫn không thể hồi sinh được do nguy cơ phóng xạ.

N.T (theo Japan Today)