Căng thẳng Nga - Mỹ leo thang liên quan INF

Thứ Hai, 11/02/2019, 01:31:30

Theo Reuters và TTXVN, Ðại sứ Nga tại Mỹ A.Antonov cho rằng, Mỹ đang có ý định phá vỡ cấu trúc kiểm soát vũ khí hiện nay khi theo đuổi mục tiêu chi phối quân sự toàn cầu. Bình luận về các diễn biến chung quanh Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), ông Antonov khẳng định, ý tưởng giành vị thế chi phối quân sự toàn cầu của Mỹ sẽ không thể thực hiện.

Về quan điểm hành động của Nga, Ðại sứ Antonov khẳng định, Tổng thống Nga V.Putin đã ra chỉ thị rõ ràng cho Bộ Quốc phòng bảo vệ lợi ích quốc gia, ngăn chặn nguy cơ phá vỡ sự bình đẳng chiến lược. Ông nhấn mạnh, các biện pháp của Nga không tạo ra cuộc chạy đua vũ trang, thay vào đó cho phép duy trì sự cân bằng quân sự - chiến lược.

Về hành động của Mỹ liên quan INF, Ðại sứ Nga chỉ trích các bước đi của Washington cho thấy, Mỹ có kế hoạch xóa bỏ hiệp ước INF ngay từ đầu và không có ý định đạt thỏa hiệp với Nga về vấn đề này. Ông cho rằng, các hành động của Washington đặc biệt nguy hiểm do ảnh hưởng tới sự ổn định chiến lược, không chỉ trong mối quan hệ với Moscow.

Về đối thoại Nga - Mỹ trong vấn đề liên quan, Ðại sứ Nga khẳng định, đối thoại giữa lãnh đạo Nga - Mỹ đóng vai trò quan trọng cho mối quan hệ song phương cũng như tăng cường sự ổn định và an ninh chiến lược. Ông Antonov cho rằng, các cuộc đối thoại cần được chuẩn bị và mang lại kết quả thực chất; đồng thời nhấn mạnh, tâm lý bài Nga tại Mỹ cản trở nghiêm trọng việc tổ chức các cuộc gặp cấp cao mới giữa hai tổng thống hai nước.

★ Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, Mỹ cần phá hủy hệ thống bệ phóng tên lửa MK-41 ở Romania để trở lại tuân thủ hiệp ước hạt nhân ký thời chiến tranh lạnh. Bộ Quốc phòng Nga đã triệu tùy viên quân sự Ðại sứ quán Mỹ để trao văn bản yêu cầu của Moscow. Quan hệ hai nước chịu tác động xấu sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi INF dẫn tới Nga đình chỉ hiệp ước này.