AVSE Global kết nối trí thức, góp phần xây dựng quê hương

Thứ Hai, 14/01/2019, 06:39:19

NDĐT - Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam Toàn cầu (AVSE Global) có trụ sở tại Paris (Pháp), ngày 13-1, đã tổ chức đại hội đánh giá những mục tiêu hoàn thành tốt trong nhiệm kỳ vừa qua như: hội thảo, diễn đàn chính sách, tham vấn - tư vấn chính sách, đào tạo quản lý cấp cao... và đề ra phương hướng cho nhiệm kỳ 2019-2021.

AVSE Global kết nối trí thức, góp phần xây dựng quê hương

Đại sứ Nguyễn Thiệp chụp ảnh cùng các thành viên AVSE Global.

Tham dự Hội nghị có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO Trần Thị Hoàng Mai, cùng đông đảo các thành viên trí thức của Hội tại Pháp và một số nước châu Âu.

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, Đại sứ Nguyễn Thiệp đánh giá cao những thành quả mà AVSE Global đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Tuy mới thành lập được tám năm nhưng những kết quả đạt được của Hội rất đáng trân trọng, kế thừa truyền thống yêu nước của cộng đồng người Việt tại Pháp luôn hướng về Tổ quốc. Uy tín của Hội AVSE Global ngày càng lớn mạnh đối với nhiều cơ quan của Chính phủ, các đối tác trong nước và nước ngoài. Hoạt động của AVSE Global lấy tri thức, công nghệ và đổi mới sáng tạo làm nền tảng, đóng góp tích cực vào việc thay đổi nhận thức chiến lược trong nhiều lĩnh vực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam.

Đại sứ mong rằng, trong thời gian tới, Hội sẽ kết nạp thêm nhiều hội viên ưu tú, có thêm nhiều hoạt động thiết thực, xây dựng hội ngày càng vững mạnh, có uy tín trong cộng đồng và quốc tế, huy động hiệu quả lực lượng chuyên gia và nhà khoa học người Việt ở nước ngoài, kết hợp tốt nguồn lực trong và ngoài nước để cùng nhau phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh.

GS.TS Nguyễn Đức Khương, Chủ tịch AVSE Global, thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng, cho biết, trong nhiệm kỳ vừa qua, AVSE Global tập trung ba mục tiêu, trong đó có kết nối trí thức và chuyên gia gốc Việt Nam và bạn bè của họ trên toàn thế giới đóng góp vào chương trình làm việc với các cơ quan trong nước. Tạo ra một hệ sinh thái để các cơ quan tổ chức, các đồng nghiệp có thể tham gia đóng góp vào sự phát triển bền vững và thịnh vượng của Việt Nam thông qua những chương trình hoạt động chính của hội. Kết quả trên trước hết đến từ tinh thần “Vượt qua chính mình, kiến tạo tương lai” của từng thành viên của Hội, tràn đầy năng lượng tích cực, tự tin, chủ động, tâm huyết và tài năng.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, AVSE Global đã bắt đầu kết nối các trí thức và chuyên gia trẻ thông qua các hội thảo, tổ chức các chuyên đề về khoa học về điện hạt nhân, đường sắt cao tốc, hoá thực phẩm, xây dựng bền vững… được các nhà hoạch định chính sách ở Việt Nam quan tâm.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, AVSE Global đã phối hợp cùng các cơ quan hữu quan Việt Nam tổ chức thành công bảy hội thảo và diễn đàn chính sách về kinh tế số hóa, lãnh đạo học và chính sách công, tài chính - ngân hàng… AVSE Global cũng đã thực hiện nhiều chương trình đào tạo, trong đó có thể kể đến đào tạo cán bộ kỹ thuật và các lãnh đạo tương lai. Gần 20 báo cáo chính sách đã được thực hiện và chuyển trực tiếp đến Chính phủ và các Bộ, ngành hữu quan. Bên cạnh đó, 10 dự án chiến lược đã và đang tiếp tục được triển khai, liên quan đến Trung tâm tri thức, mạng lưới giáo dục, chính sách kinh tế, chiến lược thu hút nhân tài Việt Nam trên thế giới…

AVSE Global thành lập ngày 21-5-2011 tại Pháp. Ngoài lực lượng chuyên gia nòng cốt ở Pháp, Hội đã xây dựng hệ thống cộng tác viên ở Việt Nam và các nước khác trên thế giới gồm 250 nhà khoa học và chuyên gia cấp cao trên nhiều lĩnh vực cùng chung mục đích đưa tri thức, các kinh nghiệm quốc tế và công nghệ cao, tận dụng tối đa tinh hoa và sáng tạo đa dạng phục vụ cho sự phát triển của Việt Nam.

Tiến sĩ Đinh Thanh Hương giới thiệu về dự án sắp được triển khai tại Việt Nam.

ĐÌNH TUẤN