Thế giới ngày qua

Romania: Tiếp quản chức Chủ tịch EU

Thứ Bảy, 12/01/2019, 04:54:53

Romania chính thức tiếp quản Chủ tịch luân phiên Liên hiệp châu Âu (EU) từ Áo, trong buổi lễ tiếp quản ngày 10-1 có sự tham dự của Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP), Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu. Tổng thống Romania K.Iohannis khẳng định, với phương châm “Sự gắn kết, một giá trị chung của châu Âu”, Romania đặt mục tiêu chính trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU (từ ngày 1-1 đến 30-6-2019) là củng cố một châu Âu chặt chẽ, đoàn kết và mạnh mẽ hơn.

Thái-lan: Lùi ngày bầu cử

Phó Thủ tướng Thái-lan Vi-xa-nu Crương-ngam cho biết, cuộc tổng tuyển cử sắp tới tại nước này sẽ được tổ chức muộn nhất là trong tháng 3-2019. Tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp của Ủy ban tổ chức lễ đăng quang của Nhà vua Ra-ma X. Theo Phó Thủ tướng Vi-xa-nu, ngày tổng tuyển cử có thể được công bố trước cuộc họp tiếp theo của ủy ban nêu trên vào ngày 26-1 tới. Trước đó, Văn phòng Chính phủ Thái-lan cũng cho biết, lịch tổ chức bầu cử dự kiến ngày 24-2 tới không phù hợp thời điểm sau lễ đăng quang của Nhà vua.

Nga: Ra điều kiện thả các thủy thủ U-crai-na

Tờ Tin tức của Nga dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết, Nga sẽ trả tự do cho 24 thủy thủ Ucraina vào cuối năm nay nếu hai nước thống nhất được hình thức trao đổi. Phía Nga kiên quyết từ chối trả tự do cho các thủy thủ này, trước khi họ ra hầu tòa tại Nga, tuy nhiên thời gian phiên tòa chưa được tiết lộ. Trong khi đó, Chính phủ Ucraina thông báo kế hoạch tiếp tục chấm dứt khoảng 40 thỏa thuận với Nga sau khi Hiệp ước Hữu nghị giữa Nga và Ucraina bị đình chỉ. Các thỏa thuận bị chấm dứt hiệu lực gồm các văn kiện hợp tác liên nhà nước và chính phủ giữa hai bên.

Anh: Thúc đẩy hợp tác kinh tế với Nhật Bản

Thủ tướng Anh T.Mây có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản S.Abe thăm London, trong đó hai bên nhất trí thiết lập mối quan hệ đối tác kinh tế mới, hướng tới một thỏa thuận thương mại tự do song phương đầy tham vọng, tương tự thỏa thuận giữa Nhật Bản và EU sẽ có hiệu lực từ tháng 2 tới. Trong tuyên bố chung sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo khẳng định, hai nước sẽ hợp tác trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng, vì một khu vực Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở cửa.