Liên hợp quốc hợp tác với Chính phủ Venezuela

Thứ Bảy, 12/01/2019, 04:53:06

Theo kênh truyền hình Telesur và TTXVN, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) A.Guterres khẳng định, LHQ tiếp tục hợp tác với Chính phủ Venezuela trong nhiệm kỳ hai của Tổng thống N.Maduro, nhất là trong các lĩnh vực trợ giúp phát triển, thực phẩm, y tế và dinh dưỡng. LHQ sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình tại Venezuela và ủng hộ tiến trình đối thoại. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống N.Maduro chính thức nhậm chức nhiệm kỳ hai (2019 - 2025), trong buổi lễ ngày 11-1 tại thủ đô Caracas, có sự tham dự của đại diện nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế, trong đó có các nhà lãnh đạo Cuba, Bolivia, Nicaragua, El Salvador...

Trong lời tuyên thệ nhậm chức trước Tòa án Công lý tối cao (TSJ) và khách mời quốc tế, Tổng thống N.Maduro cam kết phục vụ Tổ quốc, bảo vệ nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ, thúc đẩy phát triển kinh tế và thịnh vượng cho người dân, tiếp tục con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội thế kỷ 21. TSJ trước đó khẳng định, Tổng thống N.Maduro chiến thắng với tỷ lệ 67,84% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử hồi tháng 5-2018.

★ Trên trang mạng Twitter, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez nêu rõ, việc Cuba cử phái đoàn sang dự lễ nhậm chức của Tổng thống N.Maduro thể hiện tình hữu nghị, đoàn kết với chính phủ và người dân Venezuela. Tổng thống El Salvador S.Ceren cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đoàn kết với chính phủ và người dân Venezuela, trong khi Tổng thống Nicaragua D.Ortega bày tỏ vinh dự tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Venezuela, quê hương của những người anh hùng đã chiến đấu để bảo vệ hòa bình và công lý cho khu vực. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Erdogan điện đàm với Tổng thống Maduro, khẳng định ủng hộ và cam kết hợp tác với Chính phủ Venezuela.

★ Mỹ, Liên hiệp châu Âu (EU) và một số nước Mỹ Latinh thuộc Nhóm Lima tìm cách gây sức ép đối với chính phủ mới của Venezuela, không công nhận kết quả bầu cử, yêu cầu nhà lãnh đạo cánh tả chuyển giao quyền lực cho Quốc hội do phe đối lập kiểm soát và tổ chức một cuộc bầu cử mới. Ngày 10-1, Chính phủ Paraguay tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Venezuela. Tổng thống Paraguay M.Benitez ra lệnh đóng cửa Ðại sứ quán nước này tại Caracas và rút toàn bộ cán bộ ngoại giao về nước.