Nỗ lực khôi phục hoạt động của Chính phủ Mỹ

Thứ Bảy, 12/01/2019, 04:52:20

Theo Reuters và TTXVN, ngày 10-1, Hạ viện Mỹ thông qua hai dự luật giúp khôi phục hoạt động của Bộ Nông nghiệp, Bộ Giao thông và nhiều cơ quan chính phủ khác vốn phải đóng cửa vì không có ngân sách hoạt động. Tuy nhiên, các Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa có vẻ không mặn mà với những dự luật này. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ McConnell đã phản đối đề nghị của phe Dân chủ cho phép tổ chức bỏ phiếu về loạt dự luật này tại Thượng viện.

★ Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) J.Powell cảnh báo, tình trạng một số cơ quan chính phủ liên bang ngừng hoạt động kéo dài sẽ cản trở FED tiếp nhận các dữ liệu, khiến khó đánh giá sát sao và rõ ràng về triển vọng nền kinh tế Mỹ và đưa ra quyết định hợp lý. Ông Powell khẳng định, FED sẽ thận trọng khi thực hiện bất kỳ đợt điều chỉnh lãi suất nào khi có nhiều ý kiến quan ngại về nguy cơ giảm tốc của nền kinh tế Mỹ. Thị trường chứng khoán thế giới đã phản ứng tích cực trước tuyên bố của Chủ tịch FED.

★ Cùng ngày, trong chuyến thăm tới biên giới Mỹ-Mexico, Tổng thống Mỹ D.Trump nhấn mạnh sự cần thiết của “bức tường an ninh”, vốn gây bất đồng khiến chính phủ nước này phải ngừng hoạt động một phần. Truyền thông Mỹ đưa tin, Nhà trắng đang chuẩn bị cho việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia cho phép Tổng thống xúc tiến dự án xây dựng bức tường này. Nhiều khả năng ông Trump sẽ huy động vốn cho bức tường từ quỹ hoạt động của Công binh lục quân.

★ Tổng thống Trump thông báo ông sẽ không tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) sắp tới tại Davos, Thụy Sĩ, nếu Mỹ không giải quyết được tình trạng chính phủ đóng cửa. Trước đó, Nhà trắng thông báo Tổng thống Trump sẽ tham dự WEF cùng với phái đoàn quan chức cấp cao.