Thỏa thuận Brexit đối mặt nhiều thách thức

Thứ Bảy, 12/01/2019, 04:48:39

Theo Reuters và TTXVN, ngày 11-1, Bộ trưởng Ngoại giao Anh J.Hunt cho rằng, việc Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, có thể sẽ không xảy ra nếu “thỏa thuận ly dị” do Thủ tướng T.May đệ trình không được Quốc hội Anh ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tuần tới. Bộ trưởng J.Hunt cho rằng, nếu thỏa thuận của Thủ tướng T.May thất bại, có thể Brexit bị tê liệt và dẫn tới kế hoạch Anh rời EU bị dừng lại.

Thỏa thuận Brexit đối mặt nhiều thách thức

Những người ủng hộ thỏa thuận Brexit của Chính phủ Anh. Ảnh Sky News

★ Tờ Telegraph ngày 10-1 đưa tin, cựu Giám đốc Cơ quan tình báo Anh R.Dearlove kêu gọi các nghị sĩ Anh bỏ phiếu chống thỏa thuận Brexit, với cảnh báo thỏa thuận này “đe dọa an ninh quốc gia”. Cùng cựu Tổng tham mưu trưởng L.Guthrie, ông R.Dearlove bất ngờ gửi thư đến các lãnh đạo hiệp hội của đảng Bảo thủ với nội dung nêu rõ thỏa thuận rút khỏi EU của Thủ tướng là một “thỏa thuận tồi”.

★ Theo kết quả thăm dò mới nhất ở Anh, 45% số người được hỏi phản đối tiến hành một cuộc tổng tuyển cử nếu Quốc hội Anh bác bỏ thỏa thuận Brexit của chính phủ, trong khi 37% số ý kiến ủng hộ tổ chức một cuộc bầu cử mới. 31% số người cho rằng Brexit diễn ra ngày 29-3 tới, 37% số ý kiến nói Brexit bắt đầu sau thời hạn dự kiến, 21% tin điều này không xảy ra.

★ Cùng ngày, Anh cam kết cung cấp gói hỗ trợ tài chính nhằm bảo đảm hòa bình tại vùng Bắc Ireland sau Brexit. Theo đó, London cam kết cấp 300 triệu bảng Anh cho kế hoạch “Peace Plus”, sẽ được triển khai trong giai đoạn 2021-2027. Cam kết này sẽ giúp gia hạn bảy năm cho sáng kiến hòa bình trên đảo Ireland, do Anh thiết lập cùng EU và Ireland.