Dư luận về kết quả bầu cử ở Mỹ

Thứ Sáu, 09/11/2018, 02:07:00

Theo tin nước ngoài và TTXVN, sau khi cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Mỹ khép lại, với kết quả đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện, ngày 6-11, giới chuyên gia kinh tế Mỹ nhận định, các dự luật kinh tế của Tổng thống Mỹ Đ.Trăm sẽ gặp khó khăn trong tiến trình thông qua tại Quốc hội.

Chuyên gia kinh tế cấp cao tại Công ty Oxford Economics (Mỹ) N.Hâu-tơn dự báo, phe Dân chủ sẽ chống lại mọi ý định cắt giảm thuế thêm nữa và nền kinh tế Mỹ trở nên dễ bị tổn thương hơn trong vòng một năm tới.

★ Tại cuộc họp báo ở Nhà trắng tối 7-11, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm đã chỉ trích các nghị sĩ đảng Cộng hòa; cho rằng họ đã có thể giành quyền kiểm soát Hạ viện, nếu ủng hộ các chính sách của chính quyền hơn nữa. Theo giới chuyên gia, việc đảng Cộng hòa mất quyền kiểm soát Hạ viện khiến nhóm nghị sĩ bảo thủ trong đảng này có xu hướng gắn kết hơn với Tổng thống Đ.Trăm và chương trình nghị sự cứng rắn của Tổng thống.

★ Các chuyên gia bầu cử Mỹ một lần nữa cảnh báo về hệ thống thiết bị bỏ phiếu cũ kỹ của nước này sau cuộc bầu cử hôm 6-11. Theo đó, trong cuộc bầu cử vừa qua, tình trạng các thiết bị phục vụ công tác bỏ phiếu gặp sự cố đã được ghi nhận tại nhiều khu vực bầu cử. Cụ thể, các máy bỏ phiếu bị trục trặc hoặc ngừng hoạt động ở Đi-troi; thiết bị kiểm tra cử tri không thể hoạt động ở bang Gioóc-gi-a…

★ Giới chuyên gia Ca-na-đa nhận định, kết quả bầu cử vừa qua ở Mỹ sẽ làm gia tăng những bất ổn liên quan tình hình thương mại khu vực. Theo đó, việc đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện Mỹ có thể khiến Hiệp định Mỹ - Mê-hi-cô - Ca-na-đa (USMCA) phải đợi đến năm 2019 mới có thể được phê chuẩn. Theo kế hoạch, USMCA sẽ được lãnh đạo ba nước chính thức ký vào cuối tháng 11 tới để chuyển quốc hội thông qua.

★ Kết thúc ngày giao dịch 7-11, thị trường chứng khoán hai bờ Đại Tây Dương đồng loạt tăng điểm, sau khi kết quả cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Mỹ được công bố. Tại Mỹ, ba chỉ số chứng khoán quan trọng tại phố Uôn đều tăng điểm ấn tượng. Cụ thể, chỉ số chứng khoán công nghiệp Dow Jones và chỉ số S&P 500 tăng 2,1%, trong khi chỉ số chứng khoán công nghệ Nasdaq tăng 2,6%. Tại châu Âu, ngày giao dịch 7-11 cũng kết thúc với những sắc xanh bao phủ các chỉ số quan trọng.