Đảng Cộng hòa giữ quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ

Thứ Tư, 07/11/2018, 10:51:41

NDĐT - Đảng Cộng hòa đã giành được 50 ghế, chắc chắn tiếp tục nắm quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ, sau khi đánh bại các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ ở hai bang Indiana và Bắc Dakota.

Đảng Cộng hòa giữ quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ

Người ủng hộ thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Cruz vui mừng sau chiến thắng của ông Cruz trước ứng cử viên đảng Dân chủ Beto O'Rourke tại TP Dallas, bang Texas, ngày 6-11. (Ảnh: AP)

Tính đến 10 giờ 50 phút sáng 7-11 (theo giờ Việt Nam), đảng Cộng hòa giành được 50 ghế tại Thượng viện Mỹ, trong khi đảng Dân chủ chỉ giành được 38 ghế. Hiến pháp Mỹ quy định, một đảng cần nắm giữ ít nhất 51 ghế để kiểm soát Thượng viện và 218 ghế để kiểm soát Hạ viện.

Trong khi đó, cuộc đua giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ tại Hạ viện đang diễn ra hết sức gay cấn với số ghế giành được của mỗi đảng chưa có sự cách biệt lớn. Cũng tính đến thời điểm nêu trên, đảng Cộng hòa giành được 143 ghế và đảng Dân chủ có được 135 ghế tại Hạ viện Mỹ.

Số cử tri tham gia bỏ phiếu trong ngày bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ năm 2018 được dự báo cao hơn nhiều so với các cuộc bầu cử giữa kỳ trước đây. Theo Dự án Bầu cử Mỹ, nguồn cung cấp số liệu cho hệ thống bầu cử Mỹ, 38,8 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu trước ngày 6-11, nhiều hơn con số 27,4 triệu người bỏ phiếu trước trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2014.

* Cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu Quốc hội giữa nhiệm kỳ

* Các điểm bỏ phiếu tại Mỹ bắt đầu đóng cửa

H.H

TheoAP, CNN