Thế giới ngày qua

Syria: Quân đội tăng cường truy quét IS

Thứ Sáu, 12/10/2018, 03:45:33

Truyền thông Trung Đông ngày 10-10 đưa tin, quân đội Syria đã triển khai số lượng lớn lực lượng tinh nhuệ cũng như khí tài quân sự hạng nặng tới khu vực Toloul al-Safa thuộc vùng sa mạc Sweida của Syria.


Syria: Quân đội tăng cường truy quét IS

Đây là động thái nhằm tăng cường lực lượng để quét sạch các phần tử khủng bố thuộc tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Theo nguồn tin quân sự, quân đội Syria hiện đang tiến công các cứ điểm của IS từ ba hướng khác nhau ở Toloul al-Safa. IS đã chiếm đóng khu vực Toloul al-Safa cách đây hơn ba năm. Các tay súng IS phải rút chạy về đây sau khi hứng chịu một loạt thất bại ở khắp các khu vực phía đông và nam Syria.

Ai Cập: Tập trận chung với A-rập Xê-út

Ngày 10-10, truyền thông Ai Cập dẫn tuyên bố của người phát ngôn quân đội Ai Cập E.Refaie cho biết, các lực lượng vũ trang của nước này và A-rập Xê-út đã bắt đầu cuộc tập trận chung có tên gọi “Tabuk 4” ở miền nam đất nước. Cuộc tập trận gồm các nội dung về lý thuyết và thực hành những kỹ năng tác chiến và triển lãm thiết bị quân sự nhằm “phát triển và tăng cường hợp tác quân sự” để đối phó những thách thức hiện nay trong khu vực.

A-rập Xê-út là một trong những đồng minh thân cận nhất của Ai Cập ở khu vực Trung Đông. Hồi tháng 8 vừa qua, A-rập Xê-út cũng đã tham gia hoạt động huấn luyện quân sự chung mang tên “Đại bàng đáp trả 2018”, với sự tham gia của Ai Cập, Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) và Mỹ tại vùng lãnh hải thuộc Ai Cập trên Biển Đỏ.

Israel: Tịch thu đất của người Palestine

Kênh truyền hình Alghad TV của Ai Cập đưa tin cho biết, chính quyền Israel đã ra lệnh tịch thu 824 ha đất của người Palestine tại quận Salfit thuộc khu Bờ tây vì mục đích quân sự. Khu đất trên nằm ở phía tây làng Át Da-uy-a, nơi Israel xây dựng các khu định cư trái phép trên phần đất của người Palestine. Các chủ đất người Palestine có bảy ngày để khiếu nại lên Bộ phận dân sự Israel.

Hồi tháng 7 vừa qua, Israel đã ra lệnh tịch thu ít nhất 14 ha đất tại ngôi làng trên và tuyên bố đây là “đất nhà nước” dùng cho mục đích xây dựng một nghĩa trang của người Do thái. Chính quyền Israel thường tịch thu đất của người Palestine tại khu Bờ tây, nhất là chung quanh các khu định cư Do thái, với lý do sử dụng cho “mục đích quân sự”. Tuy nhiên, sau đó những mảnh đất này thường được dùng để mở rộng các khu định cư.

Peru: Lãnh đạo đảng đối lập bị bắt giữ

Ngày 10-10, lãnh đạo đảng cực hữu FP đối lập tại Peru K.Fujimori đã bị bắt giữ liên quan cáo buộc rửa tiền và nhận tài trợ bất hợp pháp cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2011. Luật sư riêng của bà Fujimori đã xác nhận việc bà Fujimori bị tạm giam trong 10 ngày. Ngoài ra, 19 người khác cũng bị tạm giam 10 ngày vì các cáo buộc liên quan hoạt động rửa tiền.

Trong cáo buộc đưa ra ngày 10-10, cơ quan công tố cho rằng, nữ chính trị gia Fujimori đã thiết lập một tổ chức tội phạm trong đảng FP với mục đích thao túng quyền lực chính trị, can dự vào các vấn đề lập pháp và tư pháp. Tập đoàn xây dựng Odebrecht, vốn đang là trung tâm của vụ bê bối hối lộ quy mô lớn liên quan nhiều quốc gia Nam Mỹ, cũng được cho là đóng góp cho chiến dịch tranh cử của bà Fujimori hồi năm 2011.