Mỹ tăng cường trừng phạt Nga

Thứ Bảy, 15/09/2018, 02:22:36

Theo tin nước ngoài và TTXVN, tại cuộc điều trần trước Quốc hội ngày 13-9, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Xinh cho biết, Nga chưa chấp nhận đề nghị thanh sát các cơ sở, được cho là có liên quan chất độc thần kinh "Novichok", cũng như chưa cung cấp các "bảo đảm đáng tin cậy" rằng chất độc này không được tái sử dụng. Trước đó, Mỹ đưa ra hạn chót cho Nga là đến tháng 11 tới phải trả lời các đề nghị nêu trên. Theo bà M.Xinh, Mỹ đang lên kế hoạch áp đặt một gói trừng phạt "rất nghiêm ngặt", nếu Nga không hồi đáp đúng thời hạn.

★ Ðại sứ Nga tại Mỹ A.An-tô-nốp ngày 13-9 tuyên bố, mọi cáo buộc và các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong trường hợp nêu trên là "lộ trình không lối thoát". Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp cũng chỉ trích chính sách ngoại giao của Mỹ, cụ thể là áp đặt lệnh cấm vận trước khi ngồi vào bàn đàm phán, gây căng thẳng giữa hai cường quốc này.

★ Cùng ngày, Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt một công ty ở Nga và một công ty tại Trung Quốc, sau khi cáo buộc hai doanh nghiệp này hỗ trợ cho chương trình hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên. Lệnh trừng phạt được Mỹ đưa ra trong bối cảnh tiến trình đàm phán giữa Oa-sinh-tơn và Bình Nhưỡng về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đang chững lại.

★ Trả lời phỏng vấn của RIA, đại diện công ty kiểm toán đa quốc gia EY có trụ sở tại Luân Ðôn của Anh cho biết, những biện pháp trừng phạt đang tác động tiêu cực đến hoạt động đầu tư của các công ty. Lệnh trừng phạt Nga đang được Mỹ áp đặt, khiến châu Âu rơi vào tình huống khó xử, song không ngăn được doanh nghiệp châu Âu tiếp tục tìm các kênh đầu tư vào Nga.